Hướng dẫn cơ bản về Drupal 6 (phần 1)

posted Jun 21, 2011, 10:59 PM by admin@ revitviet.vn

QuanTriMang.com - Trong bài hướng dẫn tổng quát sau, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn series 15 video hướng dẫn bao gồm cách cài đặt, cấu hình, thiết lập và tạo nội dung với hệ thống cms bằng Drupal 6.

1. Cài đặt Drupal trên localhost:

Trước tiên là quá trình cài đặt trực tiếp Drupal trên hệ điều hành Windows, và Wampserver được sử dụng để tạo môi trường hoạt động chính. Xin lưu ý rằng nếu bạn cài phiên bản mới nhất của Wampserver với Drupal 6.13 hoặc mới hơn thì có thể sẽ gặp lỗi sau:

Deprecated: Function ereg() is deprecated in C:\wamp\www\drupal\includes\file.inc on line 902

Về bản chất, lỗi này do bản Wampserver mới nhất đã được tối ưu hóa dành cho PHP 5.3, nhưng Drupal phiên bản mới nhất lại không hỗ trợ PHP 5.3. Do vậy, các bạn hãy chọn và cài Wampserver phiên bản cũ hơn và có tích hợp PHP 5.2, ví dụ như Wampserver 2.0h có đi kèm với PHP 5.2.9-2. Hoặc 1 lựa chọn khác là sử dụng Acquia Drupal Stack Installer.

Và sau đây là video hướng dẫn:

 

2. Cấu hình và thiết lập cơ bản:

Sau khi kết thúc quá trình cài đặt như trên, các bạn hãy tiếp tục với phần cấu hình thông số kỹ thuật theo video sau:

3. Cài đặt theme:

Trong phần tiếp theo, các bạn sẽ thực hành phương pháp thay thế bộ theme gốc của Drupal (hay còn gọi là Garland) với bộ theme khác (ví dụ ở đây là Acquia Marina) từ drupal.org:

4. Cài thêm các module quan trọng khác:

Phần sau đây của bài hướng dẫn, chúng ta sẽ cùng nhau cài đặt một số module quan trọng của Drupal, cho dù bạn xây dựng hệ thống website với bất kỳ mục đích gì:

 - Mollom: bảo vệ hệ thống khỏi nạn thư rác.

 - PathAuto: dễ dàng tùy chỉnh chức năng URL tự động.

 - FCKEditor: tùy chỉnh định dạng các bài viết WYSIWYG.

 - IMCE: đăng tải hình ảnh để chèn vào các bài viết.

 - Poor Mans Cron: dễ dàng thực thi các file cron của Drupal.

5. Tạo hệ thống nội dung trên website:

Tiếp theo, các bạn sẽ lần lượt tạo các bài viết và phân trang bằng Drupal. Phiên bản sử dụng trong video dưới đây chủ yếu tập trung vào những thiết lập cần thiết và khả năng xem trước khi đăng tải.

6. Phân loại nội dung trên site:

Sau đây là bước sắp xếp và phân loại nội dung trên toàn thể website bằng cách sử dụng module taxonomy. Phiên bản trong video hướng dẫn sau, người dùng có thể thêm các mục phân loại được lựa chọn từ danh sách.

7. Nhúng media vào trong bài viết:

Tiếp theo là những bước cơ bản để nhúng video, ảnh và audio vào trong các bài viết dựa trên các module, trong đó có bao gồm FCKeditorIMCE.

Trong video hướng dẫn sau, công cụ Yahoo! Easy Listener được dùng để nhúng audio vào bài viết, cụ thể là cách upload và chỉnh sửa file php.ini để hệ thống hỗ trợ định dạng mp3 với dung lượng tối đa lên tới 10MB.


Comments