Home‎ > ‎

Tự tạo một hệ thống lưu trữ Home NAS

posted Oct 30, 2011, 12:02 AM by magic stone

www.hdvietnam.com

Do có rất nhiều bạn nhắn tin cho mình hỏi về cách build một Headless Home NAS (PC không có monitor) để phục vụ cho nhu cầu HD/Lossless Music như chữ ký bên dưới của mình nên mình tạm viết một bài hướng dẫn nhỏ cho các bạn về cách build một Home NAS. Mình cũng không phải là “cao thủ” về Linux nên có gì sai sót rất mong các cao thủ bỏ qua cho.

Lời mở đầu: NAS là viết tắt của từ Network Attached Storage, chỉ là một thiết bị để lưu trữ dữ liệu và chia sẻ cho nhiều người. Nếu bạn muốn một cái NAS có tính năng thế này mà không muốn mất thời gian, bạn có thể bỏ khoảng 400US$ là có được một NAS như thế này (với CPU yếu hơn thôi). Có rất nhiều thiết bị NAS ngoài kia và đa số người dùng chọn các thiết bị NAS đó là do nhỏ gọn & tiết kiệm điện năng so với mộtPC Headless Home NAS – điều đó tùy thuộc ở bạn, nếu bạn build hợp lý thì bạn hoàn toàn có thể được một NAS mạnh – ổn định mà tiêu thụ điện năng không nhiều như bạn nghĩ (có thể nhiều bạn nghĩ rằng chip Atom là tiết kiệm điện nhưng trên thực tế không phải vậy vì chỉ CPU chạy idle mới tiết kiệm điện năng trong khi chipset còn lại lúc nào cũng chạy ở mức 25W~40W). Dưới đây đa số là các kiến thức lượm lặt của mình từ trên Internet và mình dùng để cài đặt server của mình cách đây hơn 6 tháng, bây giờ ngồi viết lại từng chữ nên chắc cũng có chỗ sai sót vì lúc làm mình không ghi lại, mong các bạn thông cảm.

Cấu hình NAS: tùy thuộc vào bạn, nhưng đây là cấu hình mình khuyến cáo vì nó phù hợp với mình và giá thành rẻ.

 • CPU: AMD Athlon™ X2 BE2400 (phiên bản tiết kiệm điện) –http://products.amd.com/en-us/Deskto…il.aspx?id=395
 • Mainboard: MB Jetway PA74M5 (cái này không có Wake-On-LAN trong trường hợp bạn muốn bật NAS từ Internet hoặc từ một máy trong LAN thì nên chọn cái Mobo có tính năng đó)
 • Nguồn: không cần công suất lớn nhưng cần ở độ ổn định.
 • Case: càng nhỏ càng tốt, nếu bạn có một PC cũ thì có thể tự mod từ PC cũ để tản nhiệt cho tốt (đừng mua mới phí tiền).
 • HDD1: một ổ IDE HDD 40GB là hợp lý để chạy Linux Kernel (mình không đề cập đến HDD để lưu dữ liệu, vì HDD đó tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, 1TB oặc 1.5TB đều ổn).
 • Router (optional): 100Mbs hoặc 1Gb tùy vào việc bạn muốn mạng bao nhiêu (nhưng ở nhà của mình mạng 100Mbs là quá đủ cho phim HD và nhạc lossless).
 • Quạt tản nhiệt cho HDD: quạt này dành cho HDD chứa dữ liệu, không phải HDD chạy Linux ở trên, cái quạt này nên cần vì HDD 1.5TB chạy liên tục 24/7 rất nóng).
 • Monitor: chẳng cần, vì đây là Headless PC, mọi thứ đều điều khiển thông qua SSH và Web, chỉ cần cái monitor lúc đầu để cài đặt thôi, xong rồi tháo ra và chẳng bao giờ gắn vào nữa.

Giá thành:

 • CPU + MoBo hết US$89 x
 • IDE HDD 40GB khoảng 150.000 đồng (mua từ người bạn, nó vứt lăn lóc, bao nó chầu cafe rồi rinh về).
 • Quạt cho HDD: 25.000 đồng
 • Nguồn: 300.000 đồng
 • Case: lấy từ cái PC “cùi” cũ nằm trong kho ra nên chẳng biết giá là bao nhiêu  khoan vài lỗ gắn thêm cái quạt để cho mát.

Mình lắp cái NAS của mình khoảng chừng 2.000.000 đồng ~ 110US$

Sơ lược về Headless NAS sau khi build xong:

 • Operating system – Ubuntu 9.04 Server Edition
 • File server – Samba – phần cốt lõi của chúng ta để chia sẻ dữ liệu cho HD Box / Windows
 • FTP server – vsFTPd – mỗi user trên server đều có thể FTP vào server để upload dữ liệu
 • Remote access – OpenSSH – cấu hình, nâng cấp, cài đặt, kiểm soát từ xa bằng SSH
 • Web Server – Apache, PHP and MySQL – một máy webser ở nhà
 • Remote BitTorrent – TorrentFluxB4rt and BitTornado (back-end): điều khiển từ Internet nếu cần thiết.
 • Security software – Fail2Ban
 • Các thành phần khác nếu các bạn cảm thấy cần thiết như VPN, Music Server (Sockso) để chia sẻ với mọi người…

Bước 1: tất nhiên là phải ráp hết mấy thứ trên thành 1 cái PC như bình thường, bấm dây mạng và cài đặt mạng để sẵn sàng tất cả mọi thứ

Bước 2: Download phiên bản Ubuntu Server 9.04 Server Edition (32bit) tại đây
http://www.ubuntu.com/getubuntu/download-server

Bước 3: Burn ISO vừa download vào CD và cho PC boot từ CD để bắt đầu cài đặt. Cài đặt Ubuntu Server rất dễ và trực quan bạn cứ làm theo hướng dẫn để cài đặt (gõ Hostname, cài đặt Ubuntu trên toàn bộ HDD 40GB..vv).

Chỉ cần lưu ý bước đặt username và password, nhớ ghi lại username & password.

Blah blah blah blah… theo hướng dẫn của chương trình….
Gõ Hostname là MYHOMESERVER..vv tên bạn tự chọn
Bắt đầu cài đặt thông tin user Admin (đừng đặt tên là admin), bạn có thể đặt tên tùy ý & password tùy ý nhưng nhớ ghi lại để sử dụng sau này và mãi mãi về sau này , quên là hơi mệt đấy….
Khi đến màn hình dưới đây thì bạn phải chọn cài đặt các gói Samba, OpenSSH và LAMP (Apache2 + PHP + mySQL).
Sau đó thao tác thêm 1 vài bước nữa là cài đặt server hoàn tất. Bạn đã có thể bắt đầu login vào server với username & password được cài đặt ở trên.

Bước 4: cấu hình IP tĩnh cho server (Optional nếu bạn muốn điều khiển server từ bên ngoài Internet).
Mặc dù bạn có thể cấu hình IP động cho server và mọi thiết bị trong LAN của bạn sẽ hoạt động tốt với server có IP động, tuy nhiên nếu bạn để IP động thì bạn sẽ không điều khiển torrent và điều khiển server từ Internet được mà chỉ có thể điều khiển IP từ trong LAN.

Tại dấu nhắc lệnh của Ubuntu bạn gõ câu lệnh sau (nano là trình edit của Ubuntu):

Code:
sudo nano /etc/network/interfaces

Bạn sẽ thấy tập tin interfaces được mở ra, dùng phím mũi tên đi xuống và tìm dòng chữ sau

Code:
iface eth0 inet dhcp

Bạn thay thế dòng chữ trên bằng:

Code:
iface eth0 inet static
address 192.168.1.220
netmask 255.255.255.0
gateway 192.168.1.1

Nhấn Ctrl-X và trả lời Y để lưu lại tập tin interfaces mới.

(Tùy bạn muốn cấu hình IP nào cũng được, miễn chung lớp mạng với mạng LAN trong nhà ==> lưu ý, nên bỏ đi IP được cấp phát tĩnh trong trường hợp trên ra khỏi DHCP range của Router chính trong LAN – trong trường hợp này thì router chính trong nhà chỉ cấp phát IP từ 192.168.1.2 đến 192.168.1.219 thôi ==> 192.168.1.220 được cấp phát tĩnh bởi server).

Khởi động lại network

Code:
sudo /etc/init.d/networking restart

Lúc này bạn đã có thể tháo cái màn hình của server ra được rồi, bạn có thể sử dụng bất kỳ máy PC nào trong LAN để SSH vào server và điều khiển khi như đang ngồi trên server. Bạn download phiên bản SSH Client PuTTy tại đây và sử dụng:

http://www.chiark.greenend.org.uk/~s…/download.html

Từ giờ trở đi việc bạn sử dụng chính server hay dùng PuTTY để SSH vào server không còn quan trọng nữa, cách nào cũng được .

Bước 5: gắn cài đặt HDD chứa dữ liệu (bước này là optional nếu bạn dự định sử dụng HDD 40GB vừa rồi để chứa phim  )
Mình giả định rằng bạn sẽ muốn / (root) nơi chứa dữ liệu và mọi thứ của Ubuntu Server vẫn sẽ là HDD1 (40GB), ổ HDD còn lại sẽ được mount như là một thư mục home gắn với root (/home).
Bạn download phần mềm GParted Live tại đây, burn vào CD, boot CD đó rồi theo hướng dẫn để format và partition HDD chứa dữ liệu dưới dạng ext3.

GParted Live CDhttp://gparted.sourceforge.net/livecd.php

Sau đó tắt server, gắn HDD mới này vào, login vào Ubuntu và gõ các câu lệnh sau

Code:
sudo fdisk -l

Bạn sẽ một danh sách HDD trên máy, ghi lại tên HDD chứa dữ liệu (mình giả định trên máy của bạn thì HDD chứa dữ liệu sẽ có tên là hda3), và gõ câu lệnh sau

Backup lại home cũ trong trường hợp có dữ liệu gì trong đấy

Code:
sudo mv /home /home_old
sudo mkdir /home
sudo chmod 0755 /home
sudo mount -t ext3 /dev/hda3 /home

Tạo một mountpoint tự động để sau này khi server bật lên sẽ tự động mount

Code:
sudo nano /etc/fstab

Thêm dòng này vào tập tin fstab và lưu lại (Ctrl-X)

Code:
/dev/hda3 /home ext3 defaults 0 2

Nếu mai này bạn muốn gắn thêm một HDD nữa để lưu media thì cũng áp dụng cách này và mount HDD đó thành một thư mục bất kỳ (mình không khuyến cáo bạn sử dụng array disk – nhiều HDD gộp lại thành một HDD duy nhất vì rất rủi ro, một HDD trong array bị “tèo” là đi tong hết toàn bộ array).

Bước 6: cập nhật Ubuntu Server
Do server mới được cài đặt nên có một số gói trong hệ thống sẽ bị out-date, bạn nên cập nhật lại hệ thống. Cập nhật hệ thống trong Ubuntu rất dễ. Sau khi login vào hệ thống với username & password của bạn (đang có quyền admin), gõ 2 câu lệnh sau tại dấu nhắc lệnh

Code:
sudo apt-get update
sudo apt-get upgrade

Lúc này Ubuntu sẽ tự động kiểm tra và thông báo cho bạn biết các gói sẽ cần cập nhật và hỏi bạn có muốn cập nhật không, gõ Y nếu muốn tiếp tục (tùy vào tốc độ Internet của bạn, mất khoảng 15 ~ 20p để upgrade).

Bước 6 (Optional): cài đặt Webmin để cấu hình server
Mặc dù mọi thao tác từ thời điểm này trở đi đều có thể làm với câu lệnh, nhưng mình lại thích thao tác trên web hơn nên mình sẽ cài đặt gói Webmin cho phép cấu hình và điều khiển server với giao diện web.

Ngay khi bạn login vào thì bạn luôn ở thư mục home của user hiện tại. Tại dấu nhắc lệnh, bạn gõ như sau để cài đặt một số gói cần thiết cho hoạt động của Webmin:

Code:
sudo apt-get install perl libnet-ssleay-perl openssl libauthen-pam-perl libpam-runtime libio-pty-perl libmd5-perl

Sau đó download tập tin Webmin về máy (bạn có thể lấy đường dẫn tại đây, tại thời điểm mình viết bài này thì phiên bản cuối cùng là 1.480, lưu ý là lấy gói dành cho hệ Debian/Ubuntu)

Code:
wget http://prdownloads.sourceforge.net/webadmin/webmin_1.480_all.deb

Sau đó có thể cài đặt gói Webmin vừa download về:

Code:
sudo dpkg -i webmin_1.480_all.deb

Nếu gặp bất kỳ lỗi nào thì bạn chạy thêm câu lệnh

Code:
sudo apt- get install -f

Bạn đã có thể truy cập server từ một máy khác thông qua web browser tại địa chỉhttps://<địa chỉ IP>:10000/
(Lưu ý: Firefox sẽ warning rằng website này sử dụng https nhưng không được verified – đương nhiên là chưa được verified rồi , bạn cứ đồng ý để vào trang).

Bước 7: tạo cấu trúc thư mục trên NAS để bắt đầu chia sẻ

Lúc này trên hệ thống của bạn sẽ có một thư mục là /home (trong Linux, mọi dữ liệu đều được gắn kết vào thư mục gốc /). Thư mục /home này hiện tại vẫn đang được mount vào HDD 40GB lúc ban đầu của mình, mình sẽ hướng dẫn các bạn gắn thêm một HDD mới vào server, mount HDD đó thành thư mục /home của Linux trong phần sau khi có thời gian viết chi tiết hơn (tất cả các bước sau không ảnh hưởng bới những điều này)

Mình giả định rằng bạn đang muốn các điều sau tại home

 • Một thư mục chứa phim có tên movies, mọi người chỉ có quyền đọc, bạn là người duy nhất có quyền đọc/ghi/xóa/sửa
 • Một thư mục chứa nhạc có tên music, mọi người chỉ có quyền đọc, bạn là người duy nhất có quyền đọc/ghi/xóa/sửa
 • Một thư mục chứa dữ liệu chung có tên public, mọi người đều quyền đọc/ghi/xóa/sửa
 • Một thư mục chứa các dữ liệu torrent, không cho mọi người truy cập, chỉ có bạn được truy cập

Bạn gõ các câu lệnh sau:

Code:
sudo mkdir /home/movies
sudo mkdir /home/music
sudo mkdir /home/public
sudo mkdir /home/torrent
chgrp users /home/public
chmod 0777 -R /home/public
chmod 0777 -R /home/torrent

Lúc này trong /home của bạn đã có một số các thư mục như yêu cầu, bạn có thể tạo thêm tùy ý (như server của mình thì trong home còn có softwares, working space, backups…vv) tùy theo nhu cầu của bạn nhưng mọi dữ liệu thì bạn nên để ở /home cho dễ quản lý và dễ dàng tháo/gắn HDD sau này.

Bước 8: cấu hình Samba để chia sẻ cho người dùng với Samba

Nếu bạn muốn mỗi người dùng có những quyền hạn nhất định trong việc chia sẻ tập tin trên Server thì đây là thời điểm thích hợp để bạn tạo ra những người dùng đó trên server (VD, thằng em trai thì có username riêng và nó không được truy cập kho phim XXX của bạn, dady thì có quyền truy cập XXX nhưng không được truy cập phần softwares..vv  )

Còn nếu đối với những người dùng bạn cho phép họ truy cập vào các thư mục trên (movies, music…vv) với dạng chỉ đọc thì không cần thiết tạo username.

Bạn truy cập từ một máy khác vào server tại địa chỉ https://<địa chỉ IP server>:10000để vào Webmin.

Nhập vào username và password admin của bạn
Vào phần Servers –> Samba Windows File Sharing–>Edit Config File
(hoặc tại câu lệnh của Ubuntu gõ: sudo nano /etc/samba/smb.conf)

Lúc này trong tập tin config của Samba thêm vào các dòng sau

Code:
hosts allow = 127.0.0.1 192.168.0.0/24 192.168.10.0/24
hosts deny = 0.0.0.0/0

Tại phần Authentication, bạn sẽ thấy một dòng có dạng

Code:
; security = user

Xóa dấu “;” đi để nó trở thành

Code:
security = user

Đến phần [homes] và thêm vào các dòng sau:

Code:
[homes]
comment = Home Directories
path = /home/%S
browseable = yes
read only = no
create mask = 0664
directory mask = 0664
valid users = %S

[public]
comment = Share to all
path = /home/public
browseable = yes
writable = yes
create mask = 0664
directory mask = 0664
valid users = <danh sách username được truy cập, ngăn bằng dấu phẩy>
admin users = <username của bạn>

[Music]
comment = My Music
path = /home/music
browseable = yes
read only = yes
guest ok = yes
create mask = 0664
directory mask = 0664
admin users = <username của bạn>

[Movies]
comment = My Movies
path = /home/movies
browseable = yes
read only = yes
guest ok = yes
create mask = 0664
directory mask = 0664
admin users = <username của bạn>

[Torrent]
comment = My Torrents
path = /home/torrent
browseable = yes
read only = no
writable = yes
create mask = 0775
directory mask = 0775
admin users = <username của bạn>

Sau đó lưu lại tập tin smb.cnf và khởi động lại Samba (trong Webmin có cái button ở dưới trong phần Samba Windows File Sharing), nếu lười thì gõ câu lệnh sau ngoài dấu nhắc cũng được:

Code:
sudo /etc/init.d/samba reload

Trong Webmin –>Samba Windows File Sharing chọn phần Convert Users from Unix to Samba, và bấm OK để cho hệ thống chép các thông tin người dùng từ Ubuntu sang Samba module.

Đến đây thì bạn đã hoàn tất phần cấu hình cho Samba có thể chia sẻ media cho NMT/Windows. Bạn có thể dùng bất kỳ PC nào trong mạng để browse thử server sẽ thấy các thư mục home, public, Music, Movies, Torrent (lưu ý, đối với mỗi user thì mỗi người sẽ có một home riêng để chép dữ liệu của mình vào đó, bạn vào /home sẽ thấy trong đó mỗi user sẽ có một thư mục riêng trong đó nhưng Samba khi share ra ngoài thì mỗi người đều thấy là home)

Bước 9: cài đặt FTP Server và Torrent

Tại dấu nhắc lệnh bạn gõ câu lệnh sau:

Code:
sudo apt-get install vsftpd

Chỉnh sửa tập tin cấu hình

Code:
sudo nano /etc/vsftpd.conf

Thêm vào các dòng sau:

Code:
anonymous_enable=YES
local_enable=YES
write_enable=YES
data_connection_timeout=120
chroot_local_user=YES

Nếu server của bạn đặt sau router thì thêm một số các dòng sau:

Code:
pasv_enable=YES
pasv_promiscuous=YES
pasv_min_port=50000
pasv_max_port=50100
pasv_address=<địa chỉ IP của server>

Bạn có thể chọn vùng port 50000 đến 50100 và nhớ forward port trên router để bên ngoài có thể truy cập các port này. Nhớ cũng forward port 20 và 21 để có thể điều khiển từ Internet.

Khởi động lại vsFTPd:

Code:
sudo /etc/init.d/vsftpd restart

Bước 10: cài đặt Torrent

Mình sẽ sử dụng phần mềm torentflux_b4rt để download các tập tin torrent, TorrentFlux_b4rt rất mạnh và hỗ trợ rất nhiều cách lấy tập tin (wget, torrent, metafile..vv) có một frontend trên web rất dễ sử dụng, với torrentflux_b4rt thì bạn đã biến server của bạn thành một seedbox có thể đem cho thuê được  vì mỗi người sẽ có một tài khoản riêng trên torrentflux_b4rt và admin có quyền thấy hết tất cả các download của người dùng.

Chúng ta phải cài đặt một số gói cần thiết cho torrentfluxb4rt:

Code:
sudo apt-get install php5-cli unrar unzip vlc uudeview build-essential bittornado

Chúng ta phải biên dịch gói cksfv cần thiết cho torrentfluxb4rt

Code:
wget http://zakalwe.fi/~shd/foss/cksfv/files/cksfv-1.3.12.tar.bz2
tar -xjvf cksfv-1.3.12.tar.bz2
cd cksfv-1.3.12
./configure
make
sudo make install

Sau đó download torrentfluxb4rt về (bạn có thể truy cập trang web của torrentfluxb4rt để lấy file mới nhất, tại thời điểm mình viết bài này thì link dưới là mới nhất)

Code:
wget http://download.berlios.de/tf-b4rt/torrentflux-b4rt_1.0-beta2.tar.bz2
tar -xjvf torrentflux-b4rt_1.0-beta2.tar.bz2
cd torrentflux-b4rt_1.0-beta2
sudo cp -R html /var/www/torrentflux
sudo chmod -R 0777 /var/www/torrentflux/inc/config

Lúc này bạn đã có thể truy cập server tại địa chỉ này để cài đặt torrentfluxb4rt

http://<địa chỉ IP của server>/torrentflux/setup.php

Cài đặt theo hướng dẫn trên màn hình (lúc cài đặt mình gặp trục trặc là account root của mySQL mình để trống password thì torrentflux không chịu, mình phải vào Webmin và đổi password root của mySQL thì torrentfluxb4rt mới chấp nhận – nếu bạn gặp trục trặc thì cứ login vào Webmin, cấp một password cho root do mặc định khi mới cài đặt root là không có password). Lúc cài đặt nhớ cài đặt đường dẫn chứa tập tin download là /home/torrent do mình tạo ở trên.

Sau khi cài đặt xong thì bạn đã có thể truy cập vào torrentflux thông qua địa chỉ:

http://<địa chỉ IP của server>/torrentflux

Lưu ý: lúc này torrentflux sẽ hỏi bạn một username & password, đây sẽ là lần đầu tiên và duy nhất bạn được phép cài đặt username và password dành cho admin, bạn cẩn thận gõ tên username & password tùy ý (không nhất thiết phải là username và password server), torrentflux sẽ cài đặt user này như là admin.

Bây giờ bạn đã có thể upload các tập tin .torrent lên torrentflux để có thể download. Trình điều khiển torrentflux rất mạnh, bạn có thể cấu hình cho nó rất nhiều thứ (seed 200% rồi ngưng, tự động quét tập tin torrent ..vv). Nếu lúc này bạn mở port trên router và redirect về port 80 của server thì bạn hoàn toàn có thể điều khiển torrentflux từ Internet (từ trong văn phòng hoặc cho bạn bè sử dụng server của bạn như một seedbox). Các tập tin torrent download về sẽ được cất ở /home/torrent và mỗi user bạn cấp cho một account để truy cập seedbox của bạn sẽ có cấu trúc tập tin như sau/home/torrent/<username>.

Bonus: Firefox có một add-ons rất hay dành cho TorrentfluxB4rt (cẩn thận coi chừng nhầm với add-ons của TorrentFlux, hai cái này khác nhau hoàn toàn), bạn cài đặt add-ons đó vào Firefox, nếu đang duyệt Internet mà thấy một tập tin torrent nào đó chỉ cần nhấn chuột phải, chọn Add to Torrentflux và thế là nó tự động gửi torrent cho server của bạn (nếu bạn đăng ký no-ip.org một địa chỉ và forward port trên router thì cấu hình trong đấy là địa chỉ của no-ip.org của bạn và add-ons đó sẽ tự động gửi tập tin torrent đó về nhà cho server của bạn và bắt đầu download)

Bước 11: cài đặt thông số để điều khiển server từ Internet và chia sẻ với mọi người website cá nhân ở nhà (Blog, Video Clip “tự sướng” ..vv  )

Phần này là option nếu như bạn dự định chỉ sử dụng NAS của mạng trong mạng nội bộ thì không cần phần này.
Do các ISP ở VN chỉ cung cấp động một địa chỉ IP mỗi khi chúng ta kết nối mạng bằng ADSL ở nhà, nếu hiện tại chúng ta đang ở ngoài đường và phát hiện quên mất dữ liệu và tìm cách truy cập vào NAS ở nhà hoặc muốn quăng một cái torrent nào đó để server ở nhà bắt đầu download và khi chúng ta về đến nhà là đã có phim để xem 

 1. Bạn đăng ký một dịch vụ cung cấp Dynamic DNS (DDNS) trên Internet. Hiện tại có rất nhiều nhà cung cấp nhưng mình đang sử dụng no-ip.org nên không hướng dẫn các DDNS khác, chắc nó cũng như nhau cả. Tất cả các DDNS đều yêu cầu bạn phải lúc nào cũng phải chạy một phần mềm client ở máy của bạn đã phần mềm cập nhật lại địa chỉ IP của server của bạn cho DDNS và thông qua đó mọi người có thể truy cập được server của bạn (đa số các router ADSL bây giờ đều tích hợp một dịch vụ DDNS trong đấy, bạn chỉ cần đăng ký dịch vụ DDNS tại một trang web bất kỳ, sau đó sử dụng thông số đó để cập nhật trong router, khỏi cần cài đặt trên PC).
  Sau khi đăng ký với no-ip.org, bạn vào phần Add Host để tạo một host cho mình, mình giả định là bạn sẽ có được một cái domain dạng thế nàyhttp://myhomenas.serveftp.com (no-ip.org có rất nhiều domain cho bạn chọn, serveftp.com là một trong những domain của nó)
 2. Forward port WAN trên router thành một port LAN trên server (VD port WAN 12345 thành LAN 80 cho web). Chỉ riêng port 80 là bạn phải sử dụng một port WAN khác do ISP ở VN block port này (chắc không cho các bạn tự host website cạnh tranh với họ  ), các port FTP(21), SSH(22), Telnet(23) các bạn cứ forward bình thường. Lúc này bạn có thể truy cập website được host tại nhà của bạn bằng:
  Website : http://http://myhomenas.serveftp.com:12345
  FTP: ftp://myhomenas.serveftp.com
  SSH: myhomenas.serveftp.com
  Telnet: myhomenas.serveftp.com
 3. Dùng dịch vụ tại trang http://canyouseeme.org/ để kiểm tra xem server của bạn có response đúng không hoặc nhờ một người bạn khác ở ngoài mạng LAN với router ADSL kiểm tra giúp các dịch vụ web/ftp/ssh trên (đừng gõ domain đó với một máy PC ở trong nhà chung router ADSL với server, không được đâu).
 4. Lúc này bạn cũng có thể nhờ một người bạn nào đó truy cập thử tranghttp://myhomenas.serveftp.com:12345/torrentflux để quẳng lên đấy vài cái torrent và ra lệnh cho server nó download 

(Còn cập nhật tiếp…..)
Đến giờ thì mình cũng chỉ nhớ bấy nhiêu thôi vì cái PC NAS ở nhà của mình cài đặt nhiều lắm rồi (VPN, Sockso nghe nhạc online, backup cron job..vv), chắc khi nào có thời gian rảnh hơn mình sẽ viết tiếp vậy…..

Disclaimer: như mình đề cập ở trên, toàn bộ kiến thức ở trên do mình lượm lặt trên Internet nên mình không thể credit đầy đủ hết các tác giả trên Internet (credit chắc cũng nhiều lắm, đa số là tác giả nước ngoài), thành thật xin lỗi nếu tác giả nào nhận thấy bất kỳ thông tin nào của mình trên đây.

Comments