Nơi đây tập ghi và ghi chép lại những gì tôi thích. Hiện tại blog đang được sắp xếp lại ngõ hầu để các bạn dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm. Mọi góp ý vui lòng gửi vào nick yahoo magicstone1412. Cám ơn các bạn đã ghé blog
 Civil Engineering

    Mục này bao gồm những phần mềm, bản vẽ cho công trình, biện pháp thi công thực tế để tham khảo cho các bạn. Rất mong nhận được thêm những tài liệu hữu ích từ các bạn.
 Computer

   Kiến thức về máy tính tập trung vào những kĩ năng máy tính cần thiết để đạt được hiệu quả tốt hơn trong công việc


 English

    Tiếng Anh có tầm quan trọng trong cuộc sống cũng như công việc. Khu vực này dành để lưu những tài liệu về tiếng anh, kinh nghiệm học tiếng anh.
 Ebooks

     Mục này bao gồm những ebook nhiều thể loại, chuyên ngành chính là xây dựng.

Tự tạo một hệ thống lưu trữ Home NAS

posted Oct 30, 2011, 12:02 AM by magic stone

www.hdvietnam.com

Do có rất nhiều bạn nhắn tin cho mình hỏi về cách build một Headless Home NAS (PC không có monitor) để phục vụ cho nhu cầu HD/Lossless Music như chữ ký bên dưới của mình nên mình tạm viết một bài hướng dẫn nhỏ cho các bạn về cách build một Home NAS. Mình cũng không phải là “cao thủ” về Linux nên có gì sai sót rất mong các cao thủ bỏ qua cho.

Lời mở đầu: NAS là viết tắt của từ Network Attached Storage, chỉ là một thiết bị để lưu trữ dữ liệu và chia sẻ cho nhiều người. Nếu bạn muốn một cái NAS có tính năng thế này mà không muốn mất thời gian, bạn có thể bỏ khoảng 400US$ là có được một NAS như thế này (với CPU yếu hơn thôi). Có rất nhiều thiết bị NAS ngoài kia và đa số người dùng chọn các thiết bị NAS đó là do nhỏ gọn & tiết kiệm điện năng so với mộtPC Headless Home NAS – điều đó tùy thuộc ở bạn, nếu bạn build hợp lý thì bạn hoàn toàn có thể được một NAS mạnh – ổn định mà tiêu thụ điện năng không nhiều như bạn nghĩ (có thể nhiều bạn nghĩ rằng chip Atom là tiết kiệm điện nhưng trên thực tế không phải vậy vì chỉ CPU chạy idle mới tiết kiệm điện năng trong khi chipset còn lại lúc nào cũng chạy ở mức 25W~40W). Dưới đây đa số là các kiến thức lượm lặt của mình từ trên Internet và mình dùng để cài đặt server của mình cách đây hơn 6 tháng, bây giờ ngồi viết lại từng chữ nên chắc cũng có chỗ sai sót vì lúc làm mình không ghi lại, mong các bạn thông cảm.

Cấu hình NAS: tùy thuộc vào bạn, nhưng đây là cấu hình mình khuyến cáo vì nó phù hợp với mình và giá thành rẻ.

 • CPU: AMD Athlon™ X2 BE2400 (phiên bản tiết kiệm điện) –http://products.amd.com/en-us/Deskto…il.aspx?id=395
 • Mainboard: MB Jetway PA74M5 (cái này không có Wake-On-LAN trong trường hợp bạn muốn bật NAS từ Internet hoặc từ một máy trong LAN thì nên chọn cái Mobo có tính năng đó)
 • Nguồn: không cần công suất lớn nhưng cần ở độ ổn định.
 • Case: càng nhỏ càng tốt, nếu bạn có một PC cũ thì có thể tự mod từ PC cũ để tản nhiệt cho tốt (đừng mua mới phí tiền).
 • HDD1: một ổ IDE HDD 40GB là hợp lý để chạy Linux Kernel (mình không đề cập đến HDD để lưu dữ liệu, vì HDD đó tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, 1TB oặc 1.5TB đều ổn).
 • Router (optional): 100Mbs hoặc 1Gb tùy vào việc bạn muốn mạng bao nhiêu (nhưng ở nhà của mình mạng 100Mbs là quá đủ cho phim HD và nhạc lossless).
 • Quạt tản nhiệt cho HDD: quạt này dành cho HDD chứa dữ liệu, không phải HDD chạy Linux ở trên, cái quạt này nên cần vì HDD 1.5TB chạy liên tục 24/7 rất nóng).
 • Monitor: chẳng cần, vì đây là Headless PC, mọi thứ đều điều khiển thông qua SSH và Web, chỉ cần cái monitor lúc đầu để cài đặt thôi, xong rồi tháo ra và chẳng bao giờ gắn vào nữa.

Giá thành:

 • CPU + MoBo hết US$89 x
 • IDE HDD 40GB khoảng 150.000 đồng (mua từ người bạn, nó vứt lăn lóc, bao nó chầu cafe rồi rinh về).
 • Quạt cho HDD: 25.000 đồng
 • Nguồn: 300.000 đồng
 • Case: lấy từ cái PC “cùi” cũ nằm trong kho ra nên chẳng biết giá là bao nhiêu  khoan vài lỗ gắn thêm cái quạt để cho mát.

Mình lắp cái NAS của mình khoảng chừng 2.000.000 đồng ~ 110US$

Sơ lược về Headless NAS sau khi build xong:

 • Operating system – Ubuntu 9.04 Server Edition
 • File server – Samba – phần cốt lõi của chúng ta để chia sẻ dữ liệu cho HD Box / Windows
 • FTP server – vsFTPd – mỗi user trên server đều có thể FTP vào server để upload dữ liệu
 • Remote access – OpenSSH – cấu hình, nâng cấp, cài đặt, kiểm soát từ xa bằng SSH
 • Web Server – Apache, PHP and MySQL – một máy webser ở nhà
 • Remote BitTorrent – TorrentFluxB4rt and BitTornado (back-end): điều khiển từ Internet nếu cần thiết.
 • Security software – Fail2Ban
 • Các thành phần khác nếu các bạn cảm thấy cần thiết như VPN, Music Server (Sockso) để chia sẻ với mọi người…

Bước 1: tất nhiên là phải ráp hết mấy thứ trên thành 1 cái PC như bình thường, bấm dây mạng và cài đặt mạng để sẵn sàng tất cả mọi thứ

Bước 2: Download phiên bản Ubuntu Server 9.04 Server Edition (32bit) tại đây
http://www.ubuntu.com/getubuntu/download-server

Bước 3: Burn ISO vừa download vào CD và cho PC boot từ CD để bắt đầu cài đặt. Cài đặt Ubuntu Server rất dễ và trực quan bạn cứ làm theo hướng dẫn để cài đặt (gõ Hostname, cài đặt Ubuntu trên toàn bộ HDD 40GB..vv).

Chỉ cần lưu ý bước đặt username và password, nhớ ghi lại username & password.

Blah blah blah blah… theo hướng dẫn của chương trình….
Gõ Hostname là MYHOMESERVER..vv tên bạn tự chọn
Bắt đầu cài đặt thông tin user Admin (đừng đặt tên là admin), bạn có thể đặt tên tùy ý & password tùy ý nhưng nhớ ghi lại để sử dụng sau này và mãi mãi về sau này , quên là hơi mệt đấy….
Khi đến màn hình dưới đây thì bạn phải chọn cài đặt các gói Samba, OpenSSH và LAMP (Apache2 + PHP + mySQL).
Sau đó thao tác thêm 1 vài bước nữa là cài đặt server hoàn tất. Bạn đã có thể bắt đầu login vào server với username & password được cài đặt ở trên.

Bước 4: cấu hình IP tĩnh cho server (Optional nếu bạn muốn điều khiển server từ bên ngoài Internet).
Mặc dù bạn có thể cấu hình IP động cho server và mọi thiết bị trong LAN của bạn sẽ hoạt động tốt với server có IP động, tuy nhiên nếu bạn để IP động thì bạn sẽ không điều khiển torrent và điều khiển server từ Internet được mà chỉ có thể điều khiển IP từ trong LAN.

Tại dấu nhắc lệnh của Ubuntu bạn gõ câu lệnh sau (nano là trình edit của Ubuntu):

Code:
sudo nano /etc/network/interfaces

Bạn sẽ thấy tập tin interfaces được mở ra, dùng phím mũi tên đi xuống và tìm dòng chữ sau

Code:
iface eth0 inet dhcp

Bạn thay thế dòng chữ trên bằng:

Code:
iface eth0 inet static
address 192.168.1.220
netmask 255.255.255.0
gateway 192.168.1.1

Nhấn Ctrl-X và trả lời Y để lưu lại tập tin interfaces mới.

(Tùy bạn muốn cấu hình IP nào cũng được, miễn chung lớp mạng với mạng LAN trong nhà ==> lưu ý, nên bỏ đi IP được cấp phát tĩnh trong trường hợp trên ra khỏi DHCP range của Router chính trong LAN – trong trường hợp này thì router chính trong nhà chỉ cấp phát IP từ 192.168.1.2 đến 192.168.1.219 thôi ==> 192.168.1.220 được cấp phát tĩnh bởi server).

Khởi động lại network

Code:
sudo /etc/init.d/networking restart

Lúc này bạn đã có thể tháo cái màn hình của server ra được rồi, bạn có thể sử dụng bất kỳ máy PC nào trong LAN để SSH vào server và điều khiển khi như đang ngồi trên server. Bạn download phiên bản SSH Client PuTTy tại đây và sử dụng:

http://www.chiark.greenend.org.uk/~s…/download.html

Từ giờ trở đi việc bạn sử dụng chính server hay dùng PuTTY để SSH vào server không còn quan trọng nữa, cách nào cũng được .

Bước 5: gắn cài đặt HDD chứa dữ liệu (bước này là optional nếu bạn dự định sử dụng HDD 40GB vừa rồi để chứa phim  )
Mình giả định rằng bạn sẽ muốn / (root) nơi chứa dữ liệu và mọi thứ của Ubuntu Server vẫn sẽ là HDD1 (40GB), ổ HDD còn lại sẽ được mount như là một thư mục home gắn với root (/home).
Bạn download phần mềm GParted Live tại đây, burn vào CD, boot CD đó rồi theo hướng dẫn để format và partition HDD chứa dữ liệu dưới dạng ext3.

GParted Live CDhttp://gparted.sourceforge.net/livecd.php

Sau đó tắt server, gắn HDD mới này vào, login vào Ubuntu và gõ các câu lệnh sau

Code:
sudo fdisk -l

Bạn sẽ một danh sách HDD trên máy, ghi lại tên HDD chứa dữ liệu (mình giả định trên máy của bạn thì HDD chứa dữ liệu sẽ có tên là hda3), và gõ câu lệnh sau

Backup lại home cũ trong trường hợp có dữ liệu gì trong đấy

Code:
sudo mv /home /home_old
sudo mkdir /home
sudo chmod 0755 /home
sudo mount -t ext3 /dev/hda3 /home

Tạo một mountpoint tự động để sau này khi server bật lên sẽ tự động mount

Code:
sudo nano /etc/fstab

Thêm dòng này vào tập tin fstab và lưu lại (Ctrl-X)

Code:
/dev/hda3 /home ext3 defaults 0 2

Nếu mai này bạn muốn gắn thêm một HDD nữa để lưu media thì cũng áp dụng cách này và mount HDD đó thành một thư mục bất kỳ (mình không khuyến cáo bạn sử dụng array disk – nhiều HDD gộp lại thành một HDD duy nhất vì rất rủi ro, một HDD trong array bị “tèo” là đi tong hết toàn bộ array).

Bước 6: cập nhật Ubuntu Server
Do server mới được cài đặt nên có một số gói trong hệ thống sẽ bị out-date, bạn nên cập nhật lại hệ thống. Cập nhật hệ thống trong Ubuntu rất dễ. Sau khi login vào hệ thống với username & password của bạn (đang có quyền admin), gõ 2 câu lệnh sau tại dấu nhắc lệnh

Code:
sudo apt-get update
sudo apt-get upgrade

Lúc này Ubuntu sẽ tự động kiểm tra và thông báo cho bạn biết các gói sẽ cần cập nhật và hỏi bạn có muốn cập nhật không, gõ Y nếu muốn tiếp tục (tùy vào tốc độ Internet của bạn, mất khoảng 15 ~ 20p để upgrade).

Bước 6 (Optional): cài đặt Webmin để cấu hình server
Mặc dù mọi thao tác từ thời điểm này trở đi đều có thể làm với câu lệnh, nhưng mình lại thích thao tác trên web hơn nên mình sẽ cài đặt gói Webmin cho phép cấu hình và điều khiển server với giao diện web.

Ngay khi bạn login vào thì bạn luôn ở thư mục home của user hiện tại. Tại dấu nhắc lệnh, bạn gõ như sau để cài đặt một số gói cần thiết cho hoạt động của Webmin:

Code:
sudo apt-get install perl libnet-ssleay-perl openssl libauthen-pam-perl libpam-runtime libio-pty-perl libmd5-perl

Sau đó download tập tin Webmin về máy (bạn có thể lấy đường dẫn tại đây, tại thời điểm mình viết bài này thì phiên bản cuối cùng là 1.480, lưu ý là lấy gói dành cho hệ Debian/Ubuntu)

Code:
wget http://prdownloads.sourceforge.net/webadmin/webmin_1.480_all.deb

Sau đó có thể cài đặt gói Webmin vừa download về:

Code:
sudo dpkg -i webmin_1.480_all.deb

Nếu gặp bất kỳ lỗi nào thì bạn chạy thêm câu lệnh

Code:
sudo apt- get install -f

Bạn đã có thể truy cập server từ một máy khác thông qua web browser tại địa chỉhttps://<địa chỉ IP>:10000/
(Lưu ý: Firefox sẽ warning rằng website này sử dụng https nhưng không được verified – đương nhiên là chưa được verified rồi , bạn cứ đồng ý để vào trang).

Bước 7: tạo cấu trúc thư mục trên NAS để bắt đầu chia sẻ

Lúc này trên hệ thống của bạn sẽ có một thư mục là /home (trong Linux, mọi dữ liệu đều được gắn kết vào thư mục gốc /). Thư mục /home này hiện tại vẫn đang được mount vào HDD 40GB lúc ban đầu của mình, mình sẽ hướng dẫn các bạn gắn thêm một HDD mới vào server, mount HDD đó thành thư mục /home của Linux trong phần sau khi có thời gian viết chi tiết hơn (tất cả các bước sau không ảnh hưởng bới những điều này)

Mình giả định rằng bạn đang muốn các điều sau tại home

 • Một thư mục chứa phim có tên movies, mọi người chỉ có quyền đọc, bạn là người duy nhất có quyền đọc/ghi/xóa/sửa
 • Một thư mục chứa nhạc có tên music, mọi người chỉ có quyền đọc, bạn là người duy nhất có quyền đọc/ghi/xóa/sửa
 • Một thư mục chứa dữ liệu chung có tên public, mọi người đều quyền đọc/ghi/xóa/sửa
 • Một thư mục chứa các dữ liệu torrent, không cho mọi người truy cập, chỉ có bạn được truy cập

Bạn gõ các câu lệnh sau:

Code:
sudo mkdir /home/movies
sudo mkdir /home/music
sudo mkdir /home/public
sudo mkdir /home/torrent
chgrp users /home/public
chmod 0777 -R /home/public
chmod 0777 -R /home/torrent

Lúc này trong /home của bạn đã có một số các thư mục như yêu cầu, bạn có thể tạo thêm tùy ý (như server của mình thì trong home còn có softwares, working space, backups…vv) tùy theo nhu cầu của bạn nhưng mọi dữ liệu thì bạn nên để ở /home cho dễ quản lý và dễ dàng tháo/gắn HDD sau này.

Bước 8: cấu hình Samba để chia sẻ cho người dùng với Samba

Nếu bạn muốn mỗi người dùng có những quyền hạn nhất định trong việc chia sẻ tập tin trên Server thì đây là thời điểm thích hợp để bạn tạo ra những người dùng đó trên server (VD, thằng em trai thì có username riêng và nó không được truy cập kho phim XXX của bạn, dady thì có quyền truy cập XXX nhưng không được truy cập phần softwares..vv  )

Còn nếu đối với những người dùng bạn cho phép họ truy cập vào các thư mục trên (movies, music…vv) với dạng chỉ đọc thì không cần thiết tạo username.

Bạn truy cập từ một máy khác vào server tại địa chỉ https://<địa chỉ IP server>:10000để vào Webmin.

Nhập vào username và password admin của bạn
Vào phần Servers –> Samba Windows File Sharing–>Edit Config File
(hoặc tại câu lệnh của Ubuntu gõ: sudo nano /etc/samba/smb.conf)

Lúc này trong tập tin config của Samba thêm vào các dòng sau

Code:
hosts allow = 127.0.0.1 192.168.0.0/24 192.168.10.0/24
hosts deny = 0.0.0.0/0

Tại phần Authentication, bạn sẽ thấy một dòng có dạng

Code:
; security = user

Xóa dấu “;” đi để nó trở thành

Code:
security = user

Đến phần [homes] và thêm vào các dòng sau:

Code:
[homes]
comment = Home Directories
path = /home/%S
browseable = yes
read only = no
create mask = 0664
directory mask = 0664
valid users = %S

[public]
comment = Share to all
path = /home/public
browseable = yes
writable = yes
create mask = 0664
directory mask = 0664
valid users = <danh sách username được truy cập, ngăn bằng dấu phẩy>
admin users = <username của bạn>

[Music]
comment = My Music
path = /home/music
browseable = yes
read only = yes
guest ok = yes
create mask = 0664
directory mask = 0664
admin users = <username của bạn>

[Movies]
comment = My Movies
path = /home/movies
browseable = yes
read only = yes
guest ok = yes
create mask = 0664
directory mask = 0664
admin users = <username của bạn>

[Torrent]
comment = My Torrents
path = /home/torrent
browseable = yes
read only = no
writable = yes
create mask = 0775
directory mask = 0775
admin users = <username của bạn>

Sau đó lưu lại tập tin smb.cnf và khởi động lại Samba (trong Webmin có cái button ở dưới trong phần Samba Windows File Sharing), nếu lười thì gõ câu lệnh sau ngoài dấu nhắc cũng được:

Code:
sudo /etc/init.d/samba reload

Trong Webmin –>Samba Windows File Sharing chọn phần Convert Users from Unix to Samba, và bấm OK để cho hệ thống chép các thông tin người dùng từ Ubuntu sang Samba module.

Đến đây thì bạn đã hoàn tất phần cấu hình cho Samba có thể chia sẻ media cho NMT/Windows. Bạn có thể dùng bất kỳ PC nào trong mạng để browse thử server sẽ thấy các thư mục home, public, Music, Movies, Torrent (lưu ý, đối với mỗi user thì mỗi người sẽ có một home riêng để chép dữ liệu của mình vào đó, bạn vào /home sẽ thấy trong đó mỗi user sẽ có một thư mục riêng trong đó nhưng Samba khi share ra ngoài thì mỗi người đều thấy là home)

Bước 9: cài đặt FTP Server và Torrent

Tại dấu nhắc lệnh bạn gõ câu lệnh sau:

Code:
sudo apt-get install vsftpd

Chỉnh sửa tập tin cấu hình

Code:
sudo nano /etc/vsftpd.conf

Thêm vào các dòng sau:

Code:
anonymous_enable=YES
local_enable=YES
write_enable=YES
data_connection_timeout=120
chroot_local_user=YES

Nếu server của bạn đặt sau router thì thêm một số các dòng sau:

Code:
pasv_enable=YES
pasv_promiscuous=YES
pasv_min_port=50000
pasv_max_port=50100
pasv_address=<địa chỉ IP của server>

Bạn có thể chọn vùng port 50000 đến 50100 và nhớ forward port trên router để bên ngoài có thể truy cập các port này. Nhớ cũng forward port 20 và 21 để có thể điều khiển từ Internet.

Khởi động lại vsFTPd:

Code:
sudo /etc/init.d/vsftpd restart

Bước 10: cài đặt Torrent

Mình sẽ sử dụng phần mềm torentflux_b4rt để download các tập tin torrent, TorrentFlux_b4rt rất mạnh và hỗ trợ rất nhiều cách lấy tập tin (wget, torrent, metafile..vv) có một frontend trên web rất dễ sử dụng, với torrentflux_b4rt thì bạn đã biến server của bạn thành một seedbox có thể đem cho thuê được  vì mỗi người sẽ có một tài khoản riêng trên torrentflux_b4rt và admin có quyền thấy hết tất cả các download của người dùng.

Chúng ta phải cài đặt một số gói cần thiết cho torrentfluxb4rt:

Code:
sudo apt-get install php5-cli unrar unzip vlc uudeview build-essential bittornado

Chúng ta phải biên dịch gói cksfv cần thiết cho torrentfluxb4rt

Code:
wget http://zakalwe.fi/~shd/foss/cksfv/files/cksfv-1.3.12.tar.bz2
tar -xjvf cksfv-1.3.12.tar.bz2
cd cksfv-1.3.12
./configure
make
sudo make install

Sau đó download torrentfluxb4rt về (bạn có thể truy cập trang web của torrentfluxb4rt để lấy file mới nhất, tại thời điểm mình viết bài này thì link dưới là mới nhất)

Code:
wget http://download.berlios.de/tf-b4rt/torrentflux-b4rt_1.0-beta2.tar.bz2
tar -xjvf torrentflux-b4rt_1.0-beta2.tar.bz2
cd torrentflux-b4rt_1.0-beta2
sudo cp -R html /var/www/torrentflux
sudo chmod -R 0777 /var/www/torrentflux/inc/config

Lúc này bạn đã có thể truy cập server tại địa chỉ này để cài đặt torrentfluxb4rt

http://<địa chỉ IP của server>/torrentflux/setup.php

Cài đặt theo hướng dẫn trên màn hình (lúc cài đặt mình gặp trục trặc là account root của mySQL mình để trống password thì torrentflux không chịu, mình phải vào Webmin và đổi password root của mySQL thì torrentfluxb4rt mới chấp nhận – nếu bạn gặp trục trặc thì cứ login vào Webmin, cấp một password cho root do mặc định khi mới cài đặt root là không có password). Lúc cài đặt nhớ cài đặt đường dẫn chứa tập tin download là /home/torrent do mình tạo ở trên.

Sau khi cài đặt xong thì bạn đã có thể truy cập vào torrentflux thông qua địa chỉ:

http://<địa chỉ IP của server>/torrentflux

Lưu ý: lúc này torrentflux sẽ hỏi bạn một username & password, đây sẽ là lần đầu tiên và duy nhất bạn được phép cài đặt username và password dành cho admin, bạn cẩn thận gõ tên username & password tùy ý (không nhất thiết phải là username và password server), torrentflux sẽ cài đặt user này như là admin.

Bây giờ bạn đã có thể upload các tập tin .torrent lên torrentflux để có thể download. Trình điều khiển torrentflux rất mạnh, bạn có thể cấu hình cho nó rất nhiều thứ (seed 200% rồi ngưng, tự động quét tập tin torrent ..vv). Nếu lúc này bạn mở port trên router và redirect về port 80 của server thì bạn hoàn toàn có thể điều khiển torrentflux từ Internet (từ trong văn phòng hoặc cho bạn bè sử dụng server của bạn như một seedbox). Các tập tin torrent download về sẽ được cất ở /home/torrent và mỗi user bạn cấp cho một account để truy cập seedbox của bạn sẽ có cấu trúc tập tin như sau/home/torrent/<username>.

Bonus: Firefox có một add-ons rất hay dành cho TorrentfluxB4rt (cẩn thận coi chừng nhầm với add-ons của TorrentFlux, hai cái này khác nhau hoàn toàn), bạn cài đặt add-ons đó vào Firefox, nếu đang duyệt Internet mà thấy một tập tin torrent nào đó chỉ cần nhấn chuột phải, chọn Add to Torrentflux và thế là nó tự động gửi torrent cho server của bạn (nếu bạn đăng ký no-ip.org một địa chỉ và forward port trên router thì cấu hình trong đấy là địa chỉ của no-ip.org của bạn và add-ons đó sẽ tự động gửi tập tin torrent đó về nhà cho server của bạn và bắt đầu download)

Bước 11: cài đặt thông số để điều khiển server từ Internet và chia sẻ với mọi người website cá nhân ở nhà (Blog, Video Clip “tự sướng” ..vv  )

Phần này là option nếu như bạn dự định chỉ sử dụng NAS của mạng trong mạng nội bộ thì không cần phần này.
Do các ISP ở VN chỉ cung cấp động một địa chỉ IP mỗi khi chúng ta kết nối mạng bằng ADSL ở nhà, nếu hiện tại chúng ta đang ở ngoài đường và phát hiện quên mất dữ liệu và tìm cách truy cập vào NAS ở nhà hoặc muốn quăng một cái torrent nào đó để server ở nhà bắt đầu download và khi chúng ta về đến nhà là đã có phim để xem 

 1. Bạn đăng ký một dịch vụ cung cấp Dynamic DNS (DDNS) trên Internet. Hiện tại có rất nhiều nhà cung cấp nhưng mình đang sử dụng no-ip.org nên không hướng dẫn các DDNS khác, chắc nó cũng như nhau cả. Tất cả các DDNS đều yêu cầu bạn phải lúc nào cũng phải chạy một phần mềm client ở máy của bạn đã phần mềm cập nhật lại địa chỉ IP của server của bạn cho DDNS và thông qua đó mọi người có thể truy cập được server của bạn (đa số các router ADSL bây giờ đều tích hợp một dịch vụ DDNS trong đấy, bạn chỉ cần đăng ký dịch vụ DDNS tại một trang web bất kỳ, sau đó sử dụng thông số đó để cập nhật trong router, khỏi cần cài đặt trên PC).
  Sau khi đăng ký với no-ip.org, bạn vào phần Add Host để tạo một host cho mình, mình giả định là bạn sẽ có được một cái domain dạng thế nàyhttp://myhomenas.serveftp.com (no-ip.org có rất nhiều domain cho bạn chọn, serveftp.com là một trong những domain của nó)
 2. Forward port WAN trên router thành một port LAN trên server (VD port WAN 12345 thành LAN 80 cho web). Chỉ riêng port 80 là bạn phải sử dụng một port WAN khác do ISP ở VN block port này (chắc không cho các bạn tự host website cạnh tranh với họ  ), các port FTP(21), SSH(22), Telnet(23) các bạn cứ forward bình thường. Lúc này bạn có thể truy cập website được host tại nhà của bạn bằng:
  Website : http://http://myhomenas.serveftp.com:12345
  FTP: ftp://myhomenas.serveftp.com
  SSH: myhomenas.serveftp.com
  Telnet: myhomenas.serveftp.com
 3. Dùng dịch vụ tại trang http://canyouseeme.org/ để kiểm tra xem server của bạn có response đúng không hoặc nhờ một người bạn khác ở ngoài mạng LAN với router ADSL kiểm tra giúp các dịch vụ web/ftp/ssh trên (đừng gõ domain đó với một máy PC ở trong nhà chung router ADSL với server, không được đâu).
 4. Lúc này bạn cũng có thể nhờ một người bạn nào đó truy cập thử tranghttp://myhomenas.serveftp.com:12345/torrentflux để quẳng lên đấy vài cái torrent và ra lệnh cho server nó download 

(Còn cập nhật tiếp…..)
Đến giờ thì mình cũng chỉ nhớ bấy nhiêu thôi vì cái PC NAS ở nhà của mình cài đặt nhiều lắm rồi (VPN, Sockso nghe nhạc online, backup cron job..vv), chắc khi nào có thời gian rảnh hơn mình sẽ viết tiếp vậy…..

Disclaimer: như mình đề cập ở trên, toàn bộ kiến thức ở trên do mình lượm lặt trên Internet nên mình không thể credit đầy đủ hết các tác giả trên Internet (credit chắc cũng nhiều lắm, đa số là tác giả nước ngoài), thành thật xin lỗi nếu tác giả nào nhận thấy bất kỳ thông tin nào của mình trên đây.

Màu sắc và ngũ hành trong việc chọn xe.

posted Oct 27, 2011, 6:17 PM by magic stone

Cùng một kiếp người, tại sao có người giàu sang phú quý còn kẻ lại bần hàn? 

Cổ nhân nói rằng: 'Phú dữ quới thị nhơn chi sở dục. Bần dữ tiện thị nhơn chi sở ố '. 

Giàu sang, ai cũng muốn. Nghèo hèn, ai cũng ghét.


Sống trên đời ai cũng muốn mình đủ ăn đủ mặc, mong được giàu có là chuyện bình thường. Nhưng làm giàu lương thiện bằng cách đổ mồ hôi, xót con mắt làm lụng, tiết kiệm thì sự giàu sang này được tồn tại lâu dài. Còn những kẻ lừa lọc, gạt gẫm, làm giàu trên xương máu và nước mắt người khác thì cái giàu này không những không bền lâu mà còn làm tổn hại cho con cháu về sau. Tội lỗi! Tội lỗi!

Có hai cách, một là sống đủ ăn đủ mặc, sống thật thà, sống thương yêu trong an lành hạnh phúc, và hai là sống trong cảnh giàu có, luôn bon chen dành giựt, lương tâm bị che khuất bởi tiền tài danh lợi nên không thấy ánh sáng của hạnh phúc ở cuối đường hầm. Hãy tự mình trả lời cách chọn thì sẽ thấy tâm của chính mình.

Làm người, không có ai tránh khỏi tâm vọng tưởng. Tâm vọng tưởng không ngừng là đã bị âm dương khí số ràng buộc, đã bị ràng buộc sao bảo là không có số mệnh?

Nếu người thường xuyên hành thiện thì số mệnh không thể ảnh hưởng đến người đó. Cho dù số đã định sẵn là họ phải chịu nghèo nàn khổ sở, nhưng nhờ luôn hành thiện tích tụ công đức nên được chuyển biến, đỗi khổ thành vui, nghèo nàn thành phú quý và trường thọ.

Còn kẻ luôn làm việc ác, số mệnh cũng không ảnh hưởng được kẻ đó, cho dù số mệnh định sẵn từ trước cho họ được hưởng phước, nhưng vì họ luôn tạo ác nghiệp nên biến phước thành họa, giàu sang đổi thành nghèo hèn, trường thọ trở thành yểu tử.

Biết mệnh số mình qua những tư tưởng trong hành động, qua những việc làm của mình từ trước đến nay, thì nên tìm cách hóa giải để được bình an trong những ngày tới.

Mạnh Tử có nói: 'Cầu mà được là những gì trong lòng ta nghĩ ta có thể làm được. Nếu không phải làø những gì trong lòng, thì làm sao cầu được?Ví như nói về đạo đức nhân nghĩa, tất cả đều ở trong tâm, ta quyết chí làm người nhân nghĩa đạo đức thì tự nhiên sẽ trở thành người đạo đức nhân nghĩa. Còn công danh phú quý là cái mà trong tâm chúng ta không có, nó vốn ở ngoài thân. Nếu có 'ai' chịu cho thì ta mới có được, còn như 'ai kia' không chịu cho thì ta làm sao mà có? Vậy thì làm sao ta có thể cầu?'

Lục Tổ Huệ Năng cũng có nói: 'Tất cả các loại phước điền đều do quyết định từ trong tâm của chúng ta. Phước không lìa tâm, nên ngoài tâm ra không có phước để cầu'.

Vì vậy trồng phước hay gieo họa đều do bởi tâm. Phát tâm đi cầu phước, thì làm sao không cảm ứng được? Cứ gieo trồng nhân nghĩa, ăn ở hiền lành thì phước lộc tự nhiên đến. Không có phước đức, cho dù có quỳ lạy 'sói trán' để cầu cũng vô ích mà thôi!

Người ta thường thấy rằng:

- Người nào trải qua những lận đận, biết đau khổ thì mới tin vào số mệnh.

- Học vấn càng nhiều, càng cao, càng được đãi ngộ thì càng tin vào số mệnh.

Những người tin vào mệnh số thường ăn hiền ở lành, cuộc sống của họ thường an bình, không có ghen tương ích kỷ, không có tỵ hiềm đố kỵ, không bao giờ vui sướng khi nghe tiếng van xin của người khác...

Nhớ lời thầy dạy: 'Học hỏi về Phong thủy để biết đất đai xấu tốt, để biết tránh những thế xấu, dụng những thế tốt ngõ hầu được nhiều sức khỏe, những người chung sống trong căn nhà đều được an vui. Học tập về Thuật số để biết may rủi trong tiểu vận, đại vận, để giữ mình bớt vọng động, chớ không phải để được vinh hoa phú quý. Muốn cầu vinh hoa phú quý trước hết phải cầu cho mình làm được nhiều việc phước đức. Muốn làm việc phước đức trước hết phải tu thân. Muốn tu thân thì phải bắt đầu học về Chánh tâm và Thành ý. Chánh tâm với mình (không gạt mình), Thành ý với người (không lừa người). Tâm không chánh, ý không thành, luôn tính chuyện gạt người thì đừng mong cầu vì chắc chắn một ngày 'xấu trời' nào đó sẽ trở thành 'môn hạ Cái bang' mà thôi'!

Thầy dạy tiếp: 'Học mà không hành thì vô ích, ví như người chăn bò chỉ đếm bò cho chủ mà người ấy không có một con nào cả '. Con hãy suy nghiệm trước khi học bài 'Chọn màu xe theo ngũ hành nạp âm'.

Ngũ hành nạp âm là do Can và Chi phối hợp với Âm Dương mà sinh ra, như Giáp Tý (can dương + chi dương) phối hợp với Ất Sửu (can âm + chi âm) sinh ra Hải trung Kim. Hải trung Kim là mạng của tuổi Giáp Tý và Ất Sửu theo ngũ hành nạp âm.

Lục giáp có 6 vòng, mỗi vòng có 10 năm gọi là một Giáp, từ Can đầu là Giáp đến Can cuối là Quý như:

- Vòng 1: Các tuổi Giáp Tý, Ất Sửu, Bính Dần, Đinh Mẹo, Mậu Thìn, Kỷ Tỵ, Canh Ngọ, Tân Mùi, Nhâm Thân cuối cùng là Quý Dậu. Những người sanh ra trong 10 năm này, người ta gọi là con nhà Giáp Tý.

- Vòng 2: Từ tuổi Giáp Tuất đến Quý Mùi (con nhà Giáp Tuất)

- Vòng 3: Từ tuổi Giáp Thân đến Quý Tỵ (con nhà Giáp Thân)

- Vòng 4: Từ tuổi Giáp Ngọ đến Quý Mẹo (con nhà Giáp Ngọ)

- Vòng 5: Từ tuổi Giáp Thìn đến Quý Sửu (con nhà Giáp Thìn)

- Vòng 6: Từ tuổi Giáp Dần đến Quý Hợi (con nhà Giáp Dần)

Các chu kỳ 60 năm đều giống như nhau: Thượng ngươn (1864-1923), Trung ngươn (1924-1983), Hạ ngươn (1984- 2043).

Các nhà Thuật số cho rằng, Thiên can, Địa chi là chính, nên khi xung khắc rất tai hại, ngũ hành nạp âm có xung khắc thì bị ảnh hưởng nhẹ thôi, cũng như được tương sinh thì chỉ vớt vát phần nào, chớ không tốt như chính ngũ hành.

Nhưng ngày nay, từ ngày có các loại xe gắn máy và xe hơi xuất hiện, sau thời gian dài nghiên cứu, họ thấy rằng ngũ hành nạp âm có ảnh hưởng rất quan trọng trong việc chọn màu xe cho người mua (thường lái chiếc xe đó).

Nên mua xe có màu tương sinh hay cùng hành, kỵ mua xe màu tương khắc với mạng của chủ nhân.

- Mua chiếc xe có màu tương sinh với mạng người chủ thì chiếc xe đó thường đem lại lợi lộc, khi lái xe sẽ thoải mái trong lòng, ít khi bị hư hỏng bất ngờ và nếu rủi ro có bị tai nạn thì thường bị nhẹ hơn màu tương khắc.

- Mua chiếc xe có màu cùng hành với người chủ cũng tốt, nó ít khi gây phiền phức nhưng cũng không được lợi bằng màu sinh nhập (cùng hành là cùng màu theo ngũ hành).

- Mua xe có màu tương khắc với mạng người chủ, thường làm cho sức khỏe người chủ trở nên suy yếu, trong lòng bực bội khi ngồi vào tay lái, bị buộc phải lái đi làm những việc mà trong lòng không muốn. Xe bị trục trặc thường xuyên, hao tốn tiền bạc để sửa chữa, bị cọ quẹt hay bị phá phách một cách vô cớ, khi xảy ra tai nạn thì bị thương tật và chiếc xe bị hư hại nặng nề có khi phải vứt bỏ (right off).

Ngũ hành tương sinh
Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủysinh Mộc.

Tương sinh không có nghĩa là hành này sinh ra hành khác, mà là dưỡng nuôi, trợ giúp, làm cho hành kia có lợi. Thí dụ như: Thủy sinh Mộc, nước sẽ làm cho cây tươi tốt. Mộc sinh Hỏa, cây khô dễ cháy tạo nên lửa...

Sự tương sinh của ngũ hành có hai trường hợp:

* Sinh nhập: Hành khác làm lợi cho hành mình. Mình được lợi.

* Sinh xuất: Hành mình làm lợi cho hành khác. Mình bị hại.

Mộc sinh Hỏa: Hỏa được sinh nhập (được lợi), Mộc bị sinh xuất (bị hại).

Hỏa sinh Thổ: Thổ được sinh nhập (được lợi), Hỏa bị sinh xuất (bị hại).

Thổ sinh Kim: Kim được sinh nhập (được lợi), Thổ bị sinh xuất (bị hại).

Kim sinh Thủy: Thủy được sinh nhập (được lợi), Kim bị sinh xuất (bị hại).

Thủy sinh Mộc: Mộc được sinh nhập (được lợi), Thủy bị sinh xuất (bị hại).

Ngũ hành tương khắc
Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc.

Tương khắc có nghĩa là hành này làm hao mòn, diệt dần hay khống chế hành khác. Thí dụ như: Mộc khắc Thổ, rễ cây sẽ ăn hết phân của đất. Thổ khắc Thủy, đất sẽ ngăn chận làm cho nước không thể chảy qua được...

Sự tương khắc của ngũ hành cũng có hai trường hợp:

* Khắc nhập: Hành khác gây tổn hại hoặc kềm chế hành mình. Mình bị hại.

* Khắc xuất: Hành mình kềm chế hay gây tổn hại cho hành khác. Mình không bị hại.

Mộc khắc Thổ: Thổ bị khắc nhập (bị hại), Mộc khắc xuất (không bị hại).

Thổ khắc Thủy: Thủy bị khắc nhập (bị hại), Thổ khắc xuất (không bị hại).

Thủy khắc Hỏa: Hỏa bị khắc nhập (bị hại), Thủy khắc xuất (không bị hại).

Hỏa khắc Kim: Kim bị khắc nhập (bị hại), Hỏa khắc xuất (không bị hại).

Kim khắc Mộc: Mộc bị khắc nhập (bị hại), Kim khắc xuất (không bị hại).

Tóm lại: Chỉ cần nhớ sinh nhập và khắc xuất thì mình được lợi thế (chủ động), ngược lại sinh xuất và khắc nhập thì mình bị hại (bị động).

Màu sắc theo ngũ hành

- Mộc: Màu xanh lá cây lợt hoặc đậm (green).

- Hỏa: Màu đỏ hay màu huyết dụ (burgundy).

- Thổ: Màu vàng lợt hay đậm hoặc màu vàng nhủ (gold).

- Kim: Màu trắng hay xám lợt (gray hoặc silver).

- Thủy: Màu đen hay xanh da trời lợt hoặc đậm (blue).

Mạng theo ngũ hành nạp âm

Xin xem lại bài viết về Ngũ hành Nạp âm. Nếu không có lưu giữ bài này, xin xem bảng liệt kê (ngắn gọn) dưới đây để biết mình thuộc mạng gì theo ngũ hành nạp âm:

* Mạng Kim, gồm có các tuổi:

Nhâm Thân 1932 & Quý Dậu 1933; Canh Thìn 1940 & Tân Tỵ 1941; Giáp Ngọ 1954 & Ất Mùi 1955; Nhâm Dần 1962 & Quý Mão 1963; Canh Tuất 1970 & Tân Hợi 1971; Giáp Tý 1984 & Ất Sửu 1985.

* Mạng Hỏa gồm có các tuổi:

Giáp Tuất 1934 & Ất Hợi 1935; Mậu Tý1948 & Kỷ Sửu 1949; Bính Thân 1956 & Đinh Dậu 1957; Giáp Thìn 1964 & Ất Tỵ 1965; Mậu Ngọ 1978 & Kỷ Mùi 1979; Bính Dần 1986 & Đinh Mão 1987.

* Mạng Thủy gồm có các tuổi:

Bính Tý 1936 & Đinh Sửu 1937; Giáp Thân 1944 & Ất Dậu 1945; Nhâm Thìn 1952 & Quý Tỵ 1953; Bính Ngọ 1966 & Đinh Mùi 1967; Giáp Dần 1974 & Ất Mão 1975; Nhâm Tuất 1982 & Quý Hợi 1983.

* Mạng Thổ gồm có các tuổi:

Mậu Dần 1938 & Kỷ Mão 1939; Bính Tuất 1946 & Đinh Hợi 1947; Canh Tý 1960 & Tân Sửu 1961; Mậu Thân 1968 & Kỷ Dậu 1969; Bính Thìn 1976 & Đinh Tỵ 1977; Canh Ngọ 1990 & Tân Mùi 1991.

* Mạng Mộc gồm có các tuổi:

Nhâm Ngọ 1942 & Quý Mùi 1943; Canh Dần 1950 & Tân Mão 1951; Mậu Tuất 1958 & Kỷ Hợi 1959; Nhâm Tý1972 & Quý Sửu 1973; Canh Thân 1980 & Tân Dậu 1981; Mậu Thìn 1988 & Kỷ Tỵ 1989.

Cách chọn

Nhìn vào bảng liệt kê các mạng, biết tuổi mình thuộc mạng gì, so với màu của ngũ hành để lấy màu sinh nhập cho mạng mình thì biết được mình hạp với màu nào, nên mua xe theo màu đó. Nếu khó tìm màu sinh nhập, chọn màu cùng hành cũng tốt.

Kinh nghiệm

* Bản thân:

Nhớ ngày xưa, chính Vô Chiêu cũng không tin tưởng vào lời thầy dạy, muốn 'thử thầy' nên mua những chiếc xe màu sinh xuất và màu khắc nhập, kết quả là vào những năm 1983, 1985, 1987 bị ba lần tai nạn và tất cả lỗi lầm đều về phần mình. Lỡ dại lấy bản thân ra làm thí nghiệm, nhận tổn thất mới tin những gì Thầy đã dạy. Nhưng bù lại, rút được nhiều kinh nghiệm, từ đó đến nay luôn chọn màu xe theo sinh nhập nên may mắn tránh được nhiều tai nạn bất ngờ. Một lần bị đụng nhẹ và phần lỗi về người khác.

* Quen biết: (vài trường hợp điển hình)

- Nam, tuổi Nhâm Thìn (1952). Muốn mua một chiếc Toyota 4WD mới màu đỏ, khi được hỏi ý kiến, Vô Chiêu liền cản ngăn vì màu đỏ thuộc hành Hỏa, theo lục giáp ngũ hành nạp âm, tuổi Nhâm Thìn mạng Trường lưu Thủy, Thủy khắc chế Hỏa, mặc dù là khắc xuất, chủ nhân không bị tai hại nặng nhưng khó giữ chiếc xe được lâu dài. Song vì quá thích nên tuổi này đã mua xe màu đỏ. Kết quả, sau 3 tháng kể từ ngày nhận xe, anh ta bị mất bằng 6 tháng vì có độ rượu 0.06 khi đang lái. Sau khi lấy lại bằng lái, đã chở cả gia đình đi du ngoạn xa và xe bị lật hai vòng nên hư hại nặng (right off). Rất may cả gia đình chỉ bị thương nhẹ, xe được bảo hiểm bồi thường. Sau đó, tuổi này mua chiếc xe cũng giống như trước nhưng màu silver (Kim sinh Thủy), đến nay chiếc xe đó vẫn còn mới và người lái vẫn bình yên, mạnh khỏe.

- Nam, tuổi Đinh Hợi (1947), Ốc thượng Thổ. Hai lần mua xe màu xanh lá cây đều bị tai nạn (Mộc khắc Thổ). Đến khi mua xe màu đỏ mới hết bị đụng xe (Hỏa sinh Thổ).

- Nữ, tuổi Ất Tỵ (1965), Phúc đăng Hỏa, Hỏa khắc Kim, nên bốn lần mua xe màu trắng đều bị tai nạn (hai chiếc bị right off) và lỗi đều về phần người nữ này. Đến khi mua xe màu xanh lá cây (Mộc sinh Hỏa) thì không còn bị tai nạn như trước.

Sưu tầm

Nếu các bạn vẫn chưa hiểu thì cách này mình soạn ra để các bạn dễ hiểu hơn.. và tin hay không là ở mỗi người ... 
"Ngũ hành tương sinh"

Mộc sinh Hỏa: Hỏa được sinh nhập (được lợi), Mộc bị sinh xuất (bị hại). (Nếu mạng hoả thì chọn Mộc : Hạp màu xanh lá cây lợt hoặc đậm (green).

Hỏa sinh Thổ: Thổ được sinh nhập (được lợi), Hỏa bị sinh xuất (bị hại). (Nếu mạng Thổ thì chọn Hoả : Hạp Màu đỏ hay màu huyết dụ (burgundy).

Thổ sinh Kim: Kim được sinh nhập (được lợi), Thổ bị sinh xuất (bị hại). ). (Nếu mạng Kim thì chọn Thổ : Hạp màu vàng lợt hay đậm hoặc màu vàng nhủ (gold).

Kim sinh Thủy: Thủy được sinh nhập (được lợi), Kim bị sinh xuất (bị hại). (Nếu mạng Thủy thì chọn Kim : Hạp màu trắng hay xám lợt (gray hoặc silver).

Thủy sinh Mộc: Mộc được sinh nhập (được lợi), Thủy bị sinh xuất (bị hại). (Nếu mạng Mộc thì chọn Thủy : Hạp màu đen hay xanh da trời lợt hoặc đậm (blue).

"Ngũ hành tương khắc"

Mộc khắc Thổ: Thổ bị khắc nhập (bị hại), Mộc khắc xuất (không bị hại). (Nếu mạng Thổ thì khắc Mộc : Kỵ màu xanh lá cây lợt hoặc đậm (green).

Thổ khắc Thủy: Thủy bị khắc nhập (bị hại), Thổ khắc xuất (không bị hại). (Nếu mạng Thủy thì khắc Thổ : Kỵ màu vàng lợt hay đậm hoặc màu vàng nhủ (gold).

Thủy khắc Hỏa: Hỏa bị khắc nhập (bị hại), Thủy khắc xuất (không bị hại). (Nếu mạng Hỏa thì khắc Thủy : Kỵ màu đen hay xanh da trời lợt hoặc đậm (blue).

Hỏa khắc Kim: Kim bị khắc nhập (bị hại), Hỏa khắc xuất (không bị hại). (Nếu mạng Kim thì khắc Hỏa : Kỵ màu đỏ hay màu huyết dụ (burgundy).

Kim khắc Mộc: Mộc bị khắc nhập (bị hại), Kim khắc xuất (không bị hại). (Nếu mạng Mộc thì khắc Kim : Kỵ màu trắng hay xám lợt (gray hoặc silver).
bảng liệt kê (ngắn gọn) dưới đây để biết mình thuộc mạng gì theo ngũ hành nạp âm:

* Mạng Kim, gồm có các tuổi:

Nhâm Thân 1932 
Quý Dậu 1933
Canh Thìn 1940 
Tân Tỵ 1941
Giáp Ngọ 1954 
Ất Mùi 1955
Nhâm Dần 1962
Quý Mão 1963
Canh Tuất 1970 
Tân Hợi 1971
Giáp Tý 1984 
Ất Sửu 1985.

* Mạng Hỏa gồm có các tuổi:

Giáp Tuất 1934 
Ất Hợi 1935
Mậu Tý 1948 
Kỷ Sửu 1949
Bính Thân 1956
Đinh Dậu 1957
Giáp Thìn 1964 
Ất Tỵ 1965
Mậu Ngọ 1978
Kỷ Mùi 1979
Bính Dần 1986
Đinh Mão 1987.

* Mạng Thủy gồm có các tuổi:

Bính Tý 1936 
Đinh Sửu 1937
Giáp Thân 1944
Ất Dậu 1945
Nhâm Thìn 1952 
Quý Tỵ 1953
Bính Ngọ 1966 
Đinh Mùi 1967
Giáp Dần 1974 
Ất Mão 1975
Nhâm Tuất 1982 
Quý Hợi 1983.

* Mạng Thổ gồm có các tuổi:

Mậu Dần 1938 
Kỷ Mão 1939
Bính Tuất 1946 
Đinh Hợi 1947
Canh Tý 1960 
Tân Sửu 1961
Mậu Thân 1968 
Kỷ Dậu 1969
Bính Thìn 1976 
Đinh Tỵ 1977
Canh Ngọ 1990 
Tân Mùi 1991.

* Mạng Mộc gồm có các tuổi:

Nhâm Ngọ 1942 
Quý Mùi 1943
Canh Dần 1950 
Tân Mão 1951
Mậu Tuất 1958 
Kỷ Hợi 1959
Nhâm Tý1972 
Quý Sửu 1973
Canh Thân 1980 
Tân Dậu 1981
Mậu Thìn 1988 
Kỷ Tỵ 1989.

How to Set Up Anonymous FTP in FileZilla

posted Sep 16, 2011, 9:25 PM by magic stone

FileZilla is a free, open source FTP client. FTP stands for file transfer protocol, and allows users to transfer files over a network. There are two versions of FileZilla. The first is the Client edition and the second is the Server edition. The Server edition allows users to set up a personal FTP site. When setting up an FTP site, login credentials must be created for users. Otherwise, an anonymous account can be created for users to log in anonymously.

Instructions

 1.   Open the FileZilla Server application.
 2.   Open the preferences from the "Edit" menu. Navigate to the "User Preferences".
 3.   Press "Add" under the "Users" box on the right hand side of the preferences window.
 4.   Type in "anonymous" as the username. Ensure that the password box is unchecked. Press OK. Users will now be able to log in anonymously.


Dùng chung 1 bàn phím và chuột cho các máy tính trong mạng LAN

posted Sep 15, 2011, 11:00 PM by admin@ revitviet.vn

Nếu bạn đang phân vân trong việc tìm phương pháp chia sẻ bàn phím và chuột với các máy tính cùng mạng với nhau thì bài viết sau đây sẽ giúp bạn điều đó.
Ngày nay việc dùng chung một số thiết bị ngoại vi giữa hai máy tính trong cùng một mạng LAN đã không còn quá lạ lẫm với nhiều người. Nếu công việc của bạn yêu cầu việc phải dùng qua lại giữa hai PC, trong đó bạn chủ yếu thao tác phím và chuột ở một máy, vậy thì tại sao bạn lại không thử dùng chung hai thiết bị đó để tiết kiệm không gian bàn làm việc và chi phí? Điều này là có thể và hoàn toàn miễn phí với việc sử dụng chương trình tiện ích Input Director (ID).

Tổng quan về Input Director

ID là một tiện ích chạy trên nền Windows, có tác dụng cho phép người dùng sử dụng chung bàn phím và chuột giữa các máy tính với nhau (Thường là hai máy hoặc hơn). Người dùng có thể chuyển đổi qua lại việc sử dụng các thiết bị đầu cuối vào giữa hai máy bằng phím tắt hoặc di chuột qua màn hình máy cần sử dụng (Giống với khi bạn sử dụng song song hai màn hình). Input Director chạy được trên nền Windows 2000 (Service Pack 4), Windows XP (Service Pack 2), Windows 2003, Windows Vista, Windows 2008 hoặc Windows 7. Và quan trọng nhất là các máy của bạn phải trong một mạng LAN.

Cài đặt và cấu hình Input Director

Trước khi nói đến thao tác chính giúp bạn làm chủ được ID, tôi xin nói qua về khái niệm Máy chủ - Máy khách có trong bài viết này. Máy chủ trong bài viết này theo cách hiểu đơn giản nghĩa là máy có bàn phím và chuột. Máy khách ngược lại, dùng bàn phím và chuột của máy chủ qua phần mềm ID.

Bước 1: Bạn vào trang download của ID tại đây và tải về phiên bản mới nhất v1.2.2. Sau đó cài vào cả máy chủ và khách.

Bước 2: Bước này sẽ giúp bạn biết được tên máy chủ và máy khách (Hostname) để thuận tiện trong việc tiến hành cấu hình. Rất đơn giản, bạn click phải vào biểu tượng My Computer tại desktop > Chọn Properties > Chọn thẻ Computer Name và bạn sẽ nhận được thông tin cần tìm nằm tại ô Full computer name.

Sử 1 bàn phím và chuột cho các máy tính trong mạng LAN


Ngoài tên máy chủ và máy khách, bạn cũng có thể cần biết thêm IPSubnet Mask của chúng. Ta làm như sau.

Vào Start > Run > Gõ vào lệnh cmd sau đó OK.

Cửa sổ Command Prompt mở ra, bạn đánh vào đó lệnh ipconfig /all bạn sẽ thấy được kết quả cần tìm như sau.

Sử 1 bàn phím và chuột cho các máy tính trong mạng LAN


Bước 3: Cấu hình Input Director trên máy khách (Slave)

Tại máy khách, bạn mở chương trình ID từ Desktop hoặc từ menu Start. Chương trình mở ra với rất nhiều tab con, hãy chọn đến tab Slave Configuration và chỉnh như hình.

Sử 1 bàn phím và chuột cho các máy tính trong mạng LAN


Việc cấu hình này có tác dụng giới hạn số lượng máy chủ có tác động đến máy khách của bạn. Nếu bạn muốn xác định cụ thể máy chủ nào có quyền thì hãy click vào nút “Add”, sau đó nhập tên máy chủ (Xem lại Bước 2) hoặc IP máy chủ.

Tiếp đến bạn click vào tab “Main” sau đó click vào nút “Enable as Slave”.

Sử 1 bàn phím và chuột cho các máy tính trong mạng LAN


Nếu cấu hình thành công, bạn sẽ thấy biểu tượng ID của máy khách màu xanh tại thanh trạng thái.

Sử 1 bàn phím và chuột cho các máy tính trong mạng LAN


Bước 4:Cấu hình Input Director trên máy chủ (Master)

Tương tự, bạn hãy mở chương trình ID trên máy chủ. Kế đến bạn di chuyển chuột đến tab “Master Configuration”.

Sử 1 bàn phím và chuột cho các máy tính trong mạng LAN


Tại đây bạn sẽ nhập thông tin về máy khách mà bạn sẽ chia sẻ cùng thiết bị đầu vào. Bạn click vào nút “Add” tại đó để bắt đầu nhập dữ liệu.

Sử 1 bàn phím và chuột cho các máy tính trong mạng LAN


Tại ô Hostname: Bạn nhập vào tên máy khách hoặc IP máy khách (Xem bước 2). Ô [I]Port [/I]bạn để nguyên.

Trong trường hợp số lượng máy khách lớn hơn 1, bạn hãy thiết lập phím nóng riêng biệt cho từng máy để việc sử dụng dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, ta có thể thiết lập số lượng màn hình của máy khách tùy công việc của bạn (một số người dùng vì nhu cầu có thể dùng song song 2 màn hình…).

Cuối cùng bạn click OK. ID sẽ kiểm tra thông tin bạn đã nhập và sẽ tiến hành kết nối đến máy khách nếu dữ liệu hợp lệ. Giả sử với máy khách có Hostname là bob, ta có kết quả như sau:

Sử 1 bàn phím và chuột cho các máy tính trong mạng LAN


Cuối cùng bạn click vào tab “Main” sau đó click vào nút “Enable as Master” để kết thúc quá trình cấu hình máy chủ.

Sử 1 bàn phím và chuột cho các máy tính trong mạng LAN


Nếu cấu hình thành công, bạn sẽ thấy biểu tượng ID của máy chủ màu đỏ tại thanh trạng thái.

Sử 1 bàn phím và chuột cho các máy tính trong mạng LAN


Vậy là từ nay bạn có thể chia sẻ bàn phím và chuột song song giữa hai máy tính một cách dễ dàng và tiết kiệm chi phí. Chúc các bạn thành công !

Cấu trúc to be to verb

posted Aug 29, 2011, 6:31 AM by magic stone

* To be + to + verb: là dạng cấu tạo đặc biệt, sử dụng trong trường hợp:

- Để truyền đạt các mệnh lệnh hoặc các chỉ dẫn từ ngôi thứ nhất qua ngôi thứ hai đến ngôi thứ ba.

No one is to leave this building without the permission of the police.

- Dùng với mệnh đề if khi mệnh đề chính diễn đạt một câu điều kiện: Một điều phải xảy ra trước nếu muốn một điều khác xảy ra. (Nếu muốn... thì phải..)

If we are to get there by lunch time we had better hurry.

Something must be done quickly if the endangered birds are to be saved.

He knew he would have to work hard if he was to pass his exam

- Được dùng để thông báo những yêu cầu xin chỉ dẫn:

He asked the air traffic control where he was to land.

- Được dùng khá phổ biến để truyền đạt một dự định, một sự sắp đặt, đặc biệt khi nó là chính thức.


She is to get married next month.
The expedition is to start in a week.
We are to get a ten percent wage rise in June.

- Cấu trúc này thông dụng trên báo chí, khi là tựa đề báo thì to be được bỏ đi.

The Primer Minister (is) to make a statement tomorrow.

* were + S + to + verb = if + S + were + to + verb = thế nếu (một giả thuyết)
Were I to tell you that he passed his exams, would you believe me.

* was/ were + to + verb: Để diễn đạt ý tưởng về một số mệnh đã định sẵn
They said goodbye without knowing that they were never to meet again.

Since 1840, American Presidents elected in years ending in zero were to be died (have been destined to die) in office.

* to be about to + verb = near future (sắp sửa)

They are about to leave.

Một cách đầy đủ hơn

*Introduction:
- be + to V phổ biến trong văn viết, đặc biệt ở các bài báo và để đề cập đến những sự kiện sẽ xảy ra trong tương lai gần.
- Có thể dùng những cấu trúc sau để thay thế: be due to V và be about to V. Những cấu trúc này mang tính trang trọng hơn và chắc chắn được sử dụng trong văn viết nhiều hơn văn nói.
- be + to V thường được sử dụng để điều chỉnh cách hành động, diễn tả các mệnh lệnh, yêu cầu và chỉ dẫn.
- be + to V thường xuất hiện với mệnh đề if trong câu điều kiện.
*More detailed:
1. Mang nghĩa ALLOW, được sử dụng để nói rằng ai đó NÊN hoặc PHẢI làm gì đó; diễn tả mệnh lệnh, yêu cầu hoặc hướng dẫn.
(used to say that someone should or must do something)
You're to sit in the corner and keep quiet.
Their mother said they were not to (= not allowed to) play near the river.
There's no money left - what are we to do?
You are not to come downstairs until you have tidied up your room.
Tell her she is not to open the door to any strangers.
You are never to use rude language like that in my house, do you understand?
I've made it clear to the visitors that they are not to touch any of the machinery.
The school rules state that no child is to leave the school premises during the day, unless accompanied by an adult.
2. Mang nghĩa FUTURE, mang tính trang trọng, được dùng để thể hiện rằng một điều gì đó SẼ xảy ra trong tương lai
(formal-used to show that something will happen in the future)
We are to (= We are going to) visit Australia in the spring.
She was never to see (= She never saw) her brother again.
The four soldiers are to receive citations from the President for their brave actions.
The three largest banks are to raise their interest rates.
The government is to spend millions of dollars on combating drug abuse.
After they've finished painting the hall, they are to start on the living room.
3. Cũng mang nghĩa FUTURE, được sử dụng trong câu điều kiện để nói đến điều gì SẼ có thể xảy ra
(used in conditional sentences to say what might happen)
If I were to refuse they'd be very annoyed.
FORMAL: Were I to refuse they'd be very annoyed.
If the company were to offer him more money, he might not leave.
If Tom’s to go and live with his mother, then so should his sister.
If we’re to get there by five, we’d better drive more quickly.
What’s to happen to all of us, if they move the factory to the north of England ?
They’ll write if I’m on the shortlist. Otherwise, I’m to assume I haven’t got the job.
4. Mang nghĩa của CAN, được dùng để nói đến điều gì CÓ THỂ xảy ra
(used to say what can happen)
The exhibition of modern prints is currently to be seen at the City Gallery.
5. Mang nghĩa của PLAN-liên quan đến FUTURE, được dùng để truyền đạt một kế hoạch hoặc dự định
(used to convey a plan)
She is to be married next month.
The expedition is to start in a week’s time.
Cấu trúc này được sử dụng nhiều ở báo chí
(This construction is very much used in newspapers):
The Prime Minister is to make statement tomorrow.
Ở đầu đề báo, động từ be thường được lược bỏ để tiết kiệm khoảng trống:
(In headlines the verb be is often omitted to save space)
à Prime Minister to make statement tomorrow.
6. was/were to V được sử dụng để đề cập đến một sự kiện được mong đợi sẽ xảy ra vào một thời điểm là tương lai trong quá khứ, một điều gì đó đã được định sẵn hoặc đã được sắp đặt.
He was later to regret his decision.
The meeting was to be held the following week.
They said goodbye, little knowing that they were never to meet again.
7. TO V có thể được dùng làm chủ ngữ, tân ngữ, và bổ ngữ. Với chức năng làm bổ ngữ, TO V có thể đứng sau BE.
This house is to let. (Nhà này để cho thuê.)
What I like is to swim in the sea and then to lie on the warm sand.

TiTan pocket flashlight (Korea)

posted Aug 29, 2011, 1:46 AM by magic stone   [ updated Aug 29, 2011, 2:06 AM ]

Sanyo Quick Charger NC-MQR06W

posted Aug 22, 2011, 2:39 AM by magic stone   [ updated Aug 24, 2011, 1:17 AM ]

 • Worldwide Free Voltage / AC 100V-250V
 • When urgently need, three times speed (1Cell), double speed (2Cell) charging is possible.
 • 4 LED Operation Light , Auto power Off. Due to the Microchip installation, prevents individual and / or over-charging.
 • AA or aaa size batteries can be charged at once up to 4cell

Charging LED Lamp

BLUE lamp is on when charging.
After charging completed, Lamp is OFF

Individual LED Lamp
4 LED lamp shows each batteries status.

Worldwide Voltage
AC 100V-250V
Two Types of Plug
Only charger
At this set batteries are Exclude.


Specifications

Main input voltage

AC 100V~250V

Charging output
50~60Hz
560mA x 4 /1120mA x 2 /1680mA x 1 (AA)
280mA x 4 / 560mA x 2 / 840mA x 1 (aaa)

Operating temperature

0℃~40℃

Dimensions

65 x 105 x 73mm (W-L-H) plug included                                            


Charging Time #Charging time may differ from charging circumstances

Battery Type(Ni-MH)


1 Cell
(Three times Speed)


2 Cell
(Double Speed)
1-4 Cell
AA

1000mAh


About.40min

About.40min

About.110min


2000mAh


About.75min

About.110min

About.220min


2500mAh


About.90min
About.135min
About.270min


2700mAh


About.100min
About.150min
About.300min
AAA


600mAh


About.55min
About.75min
About.145min


800mAh


About.65min
About.100min
About.200min


1000mAh


About.80min
About.120min
About.240min

Động từ (V-ing, V-ed) dùng làm tính từ

posted Aug 20, 2011, 10:16 PM by magic stone

Thông thường, khi một động từ không có dạng thức tính từ tương ứng với nó thì phân từ 1 (V-ing) hoặc phân từ 2 (P2) của động từ đó được sử dụng làm tính từ. Đôi khi người học tiếng Anh không biết nên dùng tính từ ở dạng thức nào: V-ing hay Verb-ed hay Verb-en.

 • Tính từ dạng V-ing thường được dùng khi danh từ mà nó bổ nghĩa thực hiện hoặc chịu trách nhiệm về hành động. Động từ thường là nội động từ (không có tân ngữ) và thời của động từ là thời tiếp diễn:
      The crying baby woke Mr.Binion. (The baby was crying)
      The blooming flowers in the meadow created a rainbow of colors. (The flowers were blooming)
      The purring kitten snuggled close to the fireplace. (The kitten was purring)
 • Phân từ 2 (V-ed) được dùng làm tính từ khi danh từ mà nó bổ nghĩa là đối tượng nhận sự tác động của hành động. Câu có tính từ ở dạng P2 thường có nguồn gốc từ những câu bị động.
      The sorted mail was delivered to the offices before noon. (The mail had been sorted).
      Frozen food is often easier to prepare than fresh food. (The food had been frozen)
      The imprisoned men were unhappy with their living conditions. (The men had been imprisoned)

Lưu ý: Một số các động từ như to interest, to bore, to excite, to frighten khi sử dụng làm tính từ thường khó xác định nên dùng loại nào (phân từ 1 hay phân từ 2). Nguyên tắc áp dụng cũng giống như đã nêu trên: Nếu chủ ngữ gây ra hành động thì dùng P1, nếu chủ ngữ nhận tác động của hành động thì dùng P2. Xét thêm các ví dụ sau:

The boring professor put the students to sleep.
The boring lecture put the students to sleep.
The bored students went to sleep during the boring lecture.
The child saw a frightening movie.
The frightened child began to cry.Adding an image to a QR code

posted Aug 20, 2011, 8:51 PM by magic stone   [ updated Aug 24, 2011, 6:23 PM ]

 
 

We have received quite a few questions on how to add an image or logo to a QR Code. So, I thought I would take the time and create a step-by-step process on how I add an image to a QR Code.

I will start off by letting you know that even if you follow the steps below, the most important  thing to do when adding an image to a QR Code is to TEST, TEST, TEST! You have to test the QR Code with the image in the middle multiple times (perhaps with different phones and readers) to make sure that your QR Code still works even with the image in it.


Step 1: (Plug alert!) Create your QR Code in QReate & Track. Download your QR Code and save it to your desk top.

Step 2: Open up your QR Code image in an image editing program such as Photoshop.

Step 3: Now that your QR Code is in Photoshop, you need to get your image/logo and place that image on a new layer.

Step 4: Drag your image/logo on top of your QR Code like the image below.Note: Your image/logo will need a little white space around it. I took my logo into Illustrator and traced the logo and then turned it white. I placed that white version of my logo in Photoshop and then placed my logo on top of that. That way my logo had a nice amount of white, clean space around. (this makes it easier to scan).Step 5: Resizing your image/logo in the QR Code. Only a certain percentage of a QR Code can be covered. This is where the testing part comes into play. You just have to keep resizing your image until the QR Code works when you scan it.

(My QR Code worked when my image was this size.)

So that is how you place an image/logo onto a QR Code.

Below are a few important tips to stay away from when adding an image/logo to a QR Code:

You can NOT cover the 3 large square corners. The highlighted boxes in the image below are area’s to stay away from when adding an image/logo to a QR Code. These boxes can not be covered at anytime, if they are covered the QR Code will not scan.

If you did want to put an image in one of the corners of a QR Code, rotate your QR Code so that the corner that does not have a black square is where you place your image. That way none of the squares are covered. But again, TEST, TEST, TEST. Testing the QR Code is the only way that you can be sure that it still works even with an image being a part of it.

Hope these tips were helpful.  Now go dress up your QR Codes with a color or your company’s logo!

Here are a few customized QR Codes to give you an idea of what you can expect from our expert QR Code designers.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Cách dùng nhân sâm tươi.

posted Jun 27, 2011, 1:19 AM by magic stone

Theo kinh nghiệm cá nhân, cứ 2 củ sâm nặng 100g mỗi củ có thể ngâm với 2 lít rượu gạo Bàu Đá, Gò Đen, Làng Vân, nồng độ 30-40o.

Khi mua sâm từ chợ sâm về, nhớ gói giấy báo mấy lớp rồi cho vào bọc nylon, để tạm trong tủ lạnh trước khi cất cánh bay về Việt Nam.

Khi mang về, phải cho ngâm rượu ngay. Nhưng trước hết phải rửa sạch bùn cát dính củ sâm bằng vòi nước lạnh. Chú ý không được ngắt bỏ rễ nhé vì toàn bộ chất tinh túy tập trung ở phần vỏ và rễ sâm.

Hủ rượu nên đậy kín để giữ mùi thơm nhân sâm. Để chỗ mát, tối. Sau 1 tháng, hũ rượu trắng sẽ lên nước có màu vàng, mở ra bốc mùi hương thơm phức, lan tỏa cả nhà. Lúc đó có thể lai rai dần được.

Mấy ông già rất khoái món rượu sâm này, vì uống vào rất mát cơ địa. Có thể pha thêm vài giọt mật ong vào ly rượu ngâm để hương vị thêm phần ngọt ngào, tươi mát.

1-10 of 10