Điện thoại‎ > ‎

Ứng dụng Android

 • Sử dụng Titanium backup trên điện thoại Android Titanium Backup là phần mềm chuyên dùng để sao lưu các ứng dụng cho máy Android. Nếu bạn thích khám phá Android thì đây là ứng dụng không thể không có. Không chỉ sao lưu các ứng dụng, Titanium Backup (TB) còn có rất nhiều chức năng khác, và nếu biết kết hợp với một số thủ thuật, TB sẽ trở thành một ứng dụng vạn năng cho điện thoại của bạn. Các chức năng của TB hiện vẫn chưa có ứng dụng nào thay thế được. Bài này sẽ giới thiệu đến các bạn một số thủ thuật trên TB để giúp điện thoại luôn hoạt động ổn định và hiệu quả. Ứng dụng của TB thì rất nhiều ...
  Posted Apr 12, 2012, 10:44 PM by admin@ revitviet.vn
 • Link2SD - chuyển ứng dụng sang thẻ nhớ tốt nhất. Tác giả: http://forum.xda-developers.com/showthread.php?t=919326Chúng ta đều biết link2sd là một công cụ mạnh mẽ dùng để chuyển các phần mềm trên máy vào thẻ nhớ và nhờ đó điện thoại của chúng ta có thể cài được nhiều game và ứng dụng hơn. Nhưng muốn sử dụng được link2sd thì thẻ nhớ phải được phân vùng trước. Điều này thực sự khó khăn với những ai còn chưa quen, hoặc recovery của máy không hỗ trợ phân vùng thẻ (partition sd card).So với các ứng dụng app2sd và move to sd chỉ chuyển được ứng dụng sang thẻ, còn dalvik-cache của ứng dụng đó vẫn lưu trên bộ nhớ trong ...
  Posted Apr 19, 2012, 6:34 PM by admin@ revitviet.vn
Showing posts 1 - 2 of 2. View more »

Sử dụng Titanium backup trên điện thoại Android

posted Apr 12, 2012, 10:44 PM by admin@ revitviet.vn

Titanium Backup là phần mềm chuyên dùng để sao lưu các ứng dụng cho máy Android. Nếu bạn thích khám phá Android thì đây là ứng dụng không thể không có. Không chỉ sao lưu các ứng dụng, Titanium Backup (TB) còn có rất nhiều chức năng khác, và nếu biết kết hợp với một số thủ thuật, TB sẽ trở thành một ứng dụng vạn năng cho điện thoại của bạn. Các chức năng của TB hiện vẫn chưa có ứng dụng nào thay thế được. Bài này sẽ giới thiệu đến các bạn một số thủ thuật trên TB để giúp điện thoại luôn hoạt động ổn định và hiệu quả.

Ứng dụng của TB thì rất nhiều, với TB bạn có thể:
 • Sao lưu một ứng dụng bất kỳ (kể cả ứng dụng hệ thống) vào thẻ nhớ. Để sao lưu một ứng dụng bạn bấm vào ứng dụng đó trong danh sách rồi bấm Backup. Bạn có thể quy định số bản sao tối đa của ứng dụng trong mục cài đặt (Max backup history). Ứng dụng sau khi backup sẽ nằm trong thư mục TitaniumBackup trên thẻ nhớ. Việc sao lưu rất có ích khi bạn cần nâng cấp hệ điều hành cho máy (up ROM), hoặc cần giải phóng bớt bộ nhớ máy.
 • Khôi phục lại một ứng dụng: chọn ứng dụng trong danh sách rồi bấm Restore, ứng dụng sẽ được cài đặt trở lại vào máy, tất cả các file cấu hình của ứng dụng đều được phục hồi nguyên vẹn.
 • Đóng băng một ứng dụng (Freeze): Tạm thời xóa ứng dụng, có thể khôi phục khi cần
 • Xóa dữ liệu của ứng dụng (Wipe data). Mặc dù Android cung cấp tính năng xóa cache và dữ liệu của ứng dụng nhưng tính năng này không hoạt động triệt để, sau khi xóa xong thì dữ liệu của ứng dụng vẫn còn. Với tính năng Wipe data của TB thì dữ liệu của ứng dụng (bao gồm các thiết đặt cấu hình, các file tạm, các file save game…) sẽ được xóa sạch. Bạn có thể sử dụng tính năng này khi một ứng dụng bị lỗi không chạy được, hoặc bạn muốn xóa các file rác do ứng dụng tạo ra để giải phóng bộ nhớ. Đặc biệt sau khi xóa data thì các ứng dụng hết hạn dùng thử sẽ có thể sử dụng trở lại như ban đầu.
 • Di chuyển các ứng dụng sang thẻ nhớ (Move/Integrate). Hệ điều hành Android 2.1 trở về trước chỉ cho phép cài ứng dụng lên bộ nhớ tích hợp của máy, còn với Android 2.2 về sau thì ứng dụng có thể cài lên thẻ nhớ. Tuy nhiên rất nhiều ứng dụng vẫn tự động cài đặt lên bộ nhớ máy. Mặc dù bạn có thể dùng App2SD để di chuyển ứng dung ra thẻ nhớ, nhưng một số ứng dụng “cứng đầu” vẫn nằm lại trong bộ nhớ tích hợp, không thể di chuyển được. Với tính năng Move/Integrate của TB, bạn có thể di chuyển bất kỳ ứng dụng nào ra thẻ nhớ, kể cả ứng dụng hệ thống. Điều này đặc biệt hữu ích đối với các máy có bộ nhớ trong nhỏ, nhất là các máy Android tầm trung trở xuống.
 • Gỡ bỏ triệt để ứng dụng. Hệ điều hành Android cung cấp sẵn khả năng gỡ bỏ các ứng dụng không dùng đến, nhưng sau khi bạn gỡ bỏ một ứng dụng thì các file rác vẫn còn nằm trong bộ nhớ. Với tính năng Uninstall của TB, ứng dụng sẽ được gỡ bỏ triệt để.

Một số thủ thuật với Titanium Backup

- Lấy file cài đặt (.apk) của ứng dụng. Khi bạn tải một ứng dụng từ Market về thì hệ điều hành sẽ tự động cài ngay ứng dụng đó vào, và bạn không thể biết được file nguồn của ứng dụng (có phần mở rộng .apk) nằm ở đâu. Để lấy được file này, bạn chỉ cần dùng chức năng backup của TB, sau khi backup xong, file .apk của ứng dụng sẽ nằm trong thư mục TitaniumBackup trên thẻ nhớ. Bạn có thể chép file này sang máy khác để cài.

- Dùng thử ứng các ứng dụng có phí mãi mãi: Rất nhiều ứng dụng trên Adroid cho phép tải về miễn phí, nhưng sau một thời gian dùng thử, ứng dụng sẽ yêu cầu bạn mua bản quyền để tiếp tục sử dụng. Cho dù bạn cố gỡ bỏ ứng dụng rồi cài lại cũng vô ích. Gặp phải các ứng dụng kiểu này,sau khi hết hạn dùng thử, bạn chỉ cần gỡ bỏ ứng dụng bằng TB, sau đó cài đặt lại (nhớ xóa hết dữ liệu của ứng dụng trước khi gỡ bỏ bằng tính năng Wipe data). Ứng dụng sẽ cho phép dùng thử lại từ đầu. Mình dùng PowerAMP thường xuyên dùng cách này khi hết hạn sử dụng. Có rất nhiều phiên bản PowerAMP trên mạng có kèm cả phần mềm unlock nhưng sau khi unlock, chỉ cần bạn chạy chương trình khi đang bật wifi hay 3G là nó sẽ kết nối với máy chủ và phát hiện key giả mạo ngay.


- Xóa file rác trong bộ nhớ tích hợp: Sau khi cài đặt một ứng dụng và gỡ bỏ nó, dù ít hay nhiều ứng dụng cũng để lại trong bộ nhớ các file rác. Bạn có thể thấy điều này khi theo dõi dung lượng bộ nhớ trống của máy trước khi cài và sau khi gỡ bỏ ứng dụng. Sau một thời gian sử dụng thì bộ nhớ tích hợp của máy sẽ có rất nhiều rác. Hiện tại Android chưa có ứng dụng nào có thể quét và làm sạch bộ nhớ cả. Nhưng nếu bạn sử dụng TB thì việc làm sạch bộ nhớ máy rất dễ dàng và triệt để.

Trước tiên bạn dùng TB sao lưu tất cả các ứng dụng đã cài đặt vào máy (chỉ cần sao lưu các ứng dụng do người sử dụng cài, không cần sao lưu các ứng dụng hệ thống), sau đó thoát khỏi TB, dùng chức năng Factory data reset (Vào setting > Privacy > Factory data reset) để khôi phục máy về tình trạng như khi mới xuất xưởng. Sau đó bạn chỉnh sửa lại một số thiết đặt cho máy trong phần setting. Cuối cùng bạn dùng TB để restore lại các ứng dụng đã sao lưu. Lúc này máy sẽ có đầy đủ các ứng dụng cần thiết, và bộ nhớ tích hợp của máy sẽ không còn file rác nữa. (Theo kinh nghiệm sau khoảng vài tháng sử dụng, việc làm này sẽ giải phóng được vài chục đến vài trăm MB bộ nhớ tích hợp). Bộ nhớ RAM cũng sẽ bị chiếm dụng ít hơn, bạn sẽ thấy hệ thống hoạt động mượt mà và ổn định hơn rất nhiều.

- Xóa bỏ các ứng dụng hệ thống không cần thiết: Mặc định Android không cho phép người dùng gõ bỏ các ứng dụng hệ thống (ứng dụng có sẵn của hệ điều hành). Rất nhiều ứng dụng trong số đó không cần thiết đối với người sử dụng. Để tiết kiệm bộ nhớ, bạn hãy dùng TB gỡ bỏ chúng (nhớ sao lưu trước khi gỡ bỏ vì các ứng dụng hệ thống sau khi gỡ bỏ sẽ không có cách nào lấy lại được, trừ khi bạn up ROM hoặc chép từ máy khác sang).

- Tiết kiệm bộ nhớ bằng cách di chuyển các ứng dụng vào ROM: Bộ nhớ trong của các thiết bị Android có 2 loại, đó là RAM và một loại bộ nhớ khác gọi là NAND flash (bản chất của nó là bộ nhớ flash giống như USB flash disk). Bộ nhớ RAM thì dùng để lưu dữ liệu tạm thời và bị mất dữ liệu khi tắt máy (giống như trên máy tính). NAND flash là bộ nhớ tích hợp của máy, nó được chia làm 2 phân vùng (tương tự như partition trên máy tính), một phân vùng dùng để chứa hệ điều hành và các ứng dụng hệ thống, người dùng (các ứng dụng khác ) không thể ghi dữ liệu lên phân vùng này được (trừ khi root máy) nên nó được gọi là ROM (các từ ngữ up ROM hay ROM cook cũng xuất phát từ đây). Phân vùng còn lại được dùng để lưu dữ liệu của người sử dụng (nhiều người quen gọi là bộ nhớ trong, cũng có nhiều người nhầm lẫn nó với ROM). Hai phân vùng trên NAND flash không thể chia sẻ dung lượng cho nhau. Dung lượng ROM do nhà sản xuất quy định hoặc do các phần mềm up ROM thay đổi, thông thường trong phân vùng ROM còn trống một phần dung lượng không dùng hết, có thể từ vài đến vài chục MB, để tận dụng vùng nhớ này, bạn có thể di chuyển các bản cập nhật của các ứng dụng hệ thống từ bộ nhớ trong vào ROM. TB hỗ trợ làm việc này một cách hoàn hảo. Bạn bấm nút Menu > Batch > Integrate updates of system apps into ROM, bạn sẽ tiết kiệm được bài chục MB bộ nhớ.

Link2SD - chuyển ứng dụng sang thẻ nhớ tốt nhất.

posted Apr 12, 2012, 9:43 PM by admin@ revitviet.vn   [ updated Apr 19, 2012, 6:34 PM ]

Tác giả: http://forum.xda-developers.com/showthread.php?t=919326Chúng ta đều biết link2sd là một công cụ mạnh mẽ dùng để chuyển các phần mềm trên máy vào thẻ nhớ và nhờ đó điện thoại của chúng ta có thể cài được nhiều game và ứng dụng hơn. Nhưng muốn sử dụng được link2sd thì thẻ nhớ phải được phân vùng trước. Điều này thực sự khó khăn với những ai còn chưa quen, hoặc recovery của máy không hỗ trợ phân vùng thẻ (partition sd card).

So với các ứng dụng app2sdmove to sd chỉ chuyển được ứng dụng sang thẻ, còn dalvik-cache của ứng dụng đó vẫn lưu trên bộ nhớ trong (internal) của máy. Do đó sau một thời gian bộ nhớ trong sẽ đầy lên do các file cache của ứng dụng, ngoài ra nếu bạn chuyển các ứng dụng có widget ngoài màn hình Home (ví dụ Beautiful Widget, Lịch Việt, Ttpod,... ) thì bạn sẽ không thấy widget ở màn hình Home nữa.

Còn link2sd ngoài chuyển ứng dụng còn chuyển luôn cả dalvik-cache của ứng dụng sang thẻ, nên ứng dụng có widget vẫn chuyển được mà không gặp lỗi (sử dụng tùy chọn "Create link").


Các bước thực hiện như sau:

I. Ưu điểm của Link2SD:

Link2SD có 2 chức năng:

- Move to SD (chuyển sang thẻ nhớ): chuyển app lên thẻ nhớ, giống như chức năng có sẵn của Gingerbread --> load app lâu hơn tí và khi bạn mount sd lên pc thì ko xài đc app trên điện thoại.
 • Tính năng này vốn được hệ điều hành hỗ trợ sẵn từ phiên bản Froyo 2.2 trở lên. Không cần dùng Link2SD (hay các phần mềm Move to SD thông thường khác) vẫn sử dụng được, bằng cách vào Cài đặt => Ứng dụng. Các phần mềm chỉ thiết kế giao diện trực quan, tiện dụng cho người sử dụng thao tác mà thôi.
 • Cái này chỉ chuyển được cỡ 1/3 ứng dụng sang thẻ nhớ, tương tự như các app thông thường như app2SD (của SamLu),... và sẽ gặp lỗi với các app có widget (chẳng hạn Beautiful Widget, Lịch Việt, TTpod,...).

 • Khi kết nối phone với máy tính để truy cập dữ liệu trên thẻ nhớ thì toàn bộ các ứng dụng đã di chuyển lên thẻ sẽ bị dừng hoạt động đột ngột, hậu quả nhẹ thì chỉ mất dữ liệu đang xử lý của các ứng dụng đó, nặng hơn thì máy treo hoặc có nhiều máy bị khởi động lại (đồng nghĩa sẽ mất hết các trạng thái dữ liệu của toàn bộ ứng dụng trong máy). Nguyên nhân là khi kết nối phone với máy tính để truy cập thẻ nhớ thì hệ điều hành Android sẽ "cưỡng chế" tách rời thẻ nhớ khỏi hệ thống, giống y như tình trạng bạn tháo thẻ nhớ ra khỏi máy vậy.
 • Một số app không chuyển được bằng cách này (Yahoo, Maps, ...)

- Create link (Tạo gắn kết): Cái bạn phải phân vùng thẻ nhớ mới sử dụng được.Chuyển app lên phân vùng ext(2/3/4) trên thẻ nhớ, là chức năng chính của link2sd --> load app nhanh vì android khi khởi động sẽ mount ext trước fat. Khi bạn mount sd lên pc thì app vẫn dùng được vì pc ko đọc được ext(2/3/4).
 • Chuyển được nhiều ứng dụng, kể cả những ứng dụng cứng đầu (như Yahoo, Maps, ...)
 • Di chuyển được 2/3 gói dữ liệu ứng dụng lên thẻ nhớ (có thể ví như gấp đôi tính năng Move to SD ở trên) do chuyển luôn cả dalvik-cache của ứng dụng sang thẻ, nên ứng dụng có widget vẫn chuyển được mà không gặp lỗi.
II. Chuẩn bị:
 1. Điện thoại đã được root.
 2. Đầu đọc thẻ nhớ (quan trọng. Nếu vẫn để thẻ nhớ trong điện thoại và kết nối với máy tính thì sẽ không phân vùng được mặc dù máy tính vẫn nhận thẻ)
 3. Tải và cài đặt phần mềm MiniTool Partition Wizard Home Edition lên máy tính
III. Phân vùng thẻ nhớ (thực hiện trên máy tính - ở đây mình thực hiện trên winXP):
 1. Lắp thẻ nhớ vào đầu đọc thẻ và cắm vào máy tính.
 2. Vào My Computer => Tools => Folder Options: đánh dấu mục Show hidden files and folders.
 3. Trên máy tính tạo 1 thư mục mới (không nằm trên thẻ nhé) và copy toàn bộ dữ liệu trên thẻ sang thư mục đó. Đặt tên cho thư mục (chẳng hạn Backup)
 4. Xóa sạch dữ liệu trên thẻ.
 5. Mở phần mềm MiniTool Partition Wizard Home Edition, trong đó hiển thị tất cả các ổ đĩa trên win và thẻ nhớ của bạn.
 6. Trong MiniTool Partition Wizard Home Edition, nhấp chuột phải vào biểu tượng thẻ nhớ (xem hình ảnh minh họa), chọn "Move/Resize Partition".

7. Mục "Partition Size": chọn kích thước phân vùng chính của thẻ(dùng để chứa data, phim, nhạc...). Nhấp vào mũi tên để giảm kích thước của phân vùng này. Khi đó kích thước phân vùng còn lại "Free Space After" sẽ tăng dần lên(đây là nơi ta sẽ chuyển app và game từ bộ nhớ máy sang). Chẳng hạn thẻ 16 G của mình chọn Free Space After cỡ 1033 MB.

8. Chọn OK. Bây giờ thẻ nhớ của bạn đã được chia thành 2 phần.

9. Nhấp chuột phải vào phân vùng unallocated => chọn "Create"
10. Một bảng cảnh báo hiện ra: "... cannot be used in Windows", chọn "Yes".

11. Một bảng với các tùy chọn hiện ra. Các bạn chỉnh các tùy chọn trong các mục như sau:
Create As: primary
File System: Ext2 ( tốt nhất chọn Ext4 nếu ROM của bạn hỗ trợ)
Driver Letter: None
Cluster Size: Default
12. Chọn OK.
13. Chọn Aplly (nút trên cùng bên trái)
14. Một bảng thông báo hiện ra, chọn Yes. Phần việc còn lại để cho phần mềm tự hoàn tất.


Ta được như hình sau :

Vậy là thẻ nhớ của bạn đã được phân vùng thành công.
15. Copy dữ liệu từ thư mục "Backup" trở lại thẻ.
16. Lắp thẻ nhớ vào điện thoại và mở điện thoại lên.

IV. Cài Link2SD và chuyển ứng dụng sang thẻ nhớ
 1.  Vào market tải phần mềm Link2sd
 2.  Ở lần chạy đầu tiên, Link2sd sẽ hỏi định dạng của phân vùng thứ 2 trên thẻ để lưu các ứng dụng, chọn "Ext2"
 3.  Một bảng thông báo hiện ra, chọn OK.
 4.  Khởi động lại điện thoại. Nếu không còn hiện bảng thông báo như ở bước 2 nghĩa là Link2sd đã hoạt động trên điện thoại của bạn.
*Từ nay muốn chuyển ứng dụng nào lưu trên thẻ nhớ: trong Link2SD nhấp chọn vào ứng dụng đó, chọn tiếp "Create Link" (Còn nếu muốn chuyển ngược lại về bộ nhớ trong của đt thì chọn "Remove link")


*Để kiểm tra lại các phân vùng, bạn vào Link2sd => nhấn phím menu => chọn Storage Info

V. Cách xóa phân vùng ext2 đã tạo

Nếu muốn khôi phục lại thẻ nhớ như lúc chưa phân vùng:
 1. Trên điện thoại: vào Link2SD để chuyển các ứng dụng trở lại bộ nhớ trong (chọn "Remove link")
 2. Trên máy tính: Vào MiniTool Partition Wizard Home Edition, nhấp chuột phải vào phân vùng ext2 => chọn delete. Sau đó resize lại phân vùng Fat32 là thẻ lại trở về trạng thái ban đầu. (không mất dữ liệu nhé)

-Bài viết từ diễn đàn tinhte có tham khảo từ XDA -
1-2 of 2